Bánh tiramisu thơm ngon
Bánh tiramisu thơm ngon

Tiramisu là gì? Lật mở những điều thú vị về món bánh “đưa em lên thiên đường”

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên Tiramisu – món bánh ngọt ngào với cái tên lãng mạn “Đưa em lên thiên đường”. Vậy Tiramisu thực sự là gì mà khiến người ta say đắm đến vậy? Hãy cùng Lalagi.edu.vn khám phá những điều thú vị về món bánh “quốc dân” của nước Ý xinh đẹp này nhé!

Tiramisu là gì? Chuyện kể về món bánh “gợi cảm” nhất thế giới

Tiramisu trong tiếng Ý có nghĩa là “Pick me up” hay “Take me up”, tạm dịch là “Hãy mang em đi” hoặc “Hãy kéo em lên”. Cái tên gợi lên sự lãng mạn, ngọt ngào và đầy mời gọi, khiến người ta liên tưởng đến hương vị say đắm, khó quên của món bánh.

Bánh tiramisu thơm ngonBánh tiramisu thơm ngon

Truyền thuyết kể rằng, Tiramisu ra đời vào thế kỉ 17 tại Treviso, Ý. Chuyện rằng, một vị Công tước xứ Tuscany nổi tiếng là người sành ăn và rất ưa chuộng những món tráng miệng mới lạ. Các đầu bếp tài ba nhất vùng đã ngày đêm trăn trở để tạo ra một món ăn đặc biệt dành riêng cho ngài. Cuối cùng, họ đã sáng tạo ra Tiramisu – món bánh kết hợp hài hòa giữa vị đắng nhẹ của cà phê, vị béo ngậy của mascarpone, chút nồng nàn của rượu rum và chút ngọt ngào của đường.

Vị Công tước đã vô cùng thích thú với món bánh mới lạ này. Ông ví von Tiramisu như “liều thuốc tiên” giúp tâm hồn ông bay bổng, sảng khoái. Kể từ đó, Tiramisu trở thành món ăn được yêu thích trong giới quý tộc Ý.

Tiramisu – Bản hòa ca hoàn hảo của hương vị và kết cấu

Tiramisu không chỉ chinh phục thực khách bởi cái tên lãng mạn mà còn bởi hương vị tinh tế, hài hòa đến khó cưỡng. Món bánh là sự kết hợp hoàn hảo của:

  • Bánh sampa (Ladyfingers): loại bánh quy xốp, nhẹ, khi được nhúng vào cà phê sẽ trở nên mềm ẩm, tan ngay trong miệng.
  • Kem Mascarpone: loại kem phô mai đặc trưng của Ý, mang đến vị béo ngậy, thơm lừng, quyện cùng vị đắng nhẹ của cà phê tạo nên sự cân bằng hoàn hảo.
  • Bột cacao: rắc đều lên bề mặt bánh, tạo nên vị đắng nhẹ, hương thơm nồng nàn, kích thích vị giác.

Tại sao Tiramisu lại được mệnh danh là món bánh “gợi cảm”?

Có lẽ bởi vì Tiramisu mang trong mình sự kết hợp tinh tế giữa vị đắng, ngọt, béo, quyện cùng hương thơm nồng nàn của cà phê và rượu rum. Tất cả tạo nên một bản hòa ca hoàn hảo, đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.

Chế biến bánh tiramisuChế biến bánh tiramisu

Cùng Lalagi.edu.vn khám phá thêm nhiều điều thú vị

Tiramisu là món bánh mang đậm văn hóa ẩm thực Ý, ẩn chứa trong đó là cả một câu chuyện thú vị và sự sáng tạo tài ba của con người. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về món bánh “đưa em lên thiên đường” này.

Mời bạn tiếp tục khám phá thêm nhiều điều thú vị về ẩm thực và văn hóa trên Lalagi.edu.vn nhé!