Syrup là gì? Khám phá hương vị ngọt ngào từ A đến Z

“Uống miếng nước đường cho mát dạ dày con ơi!”. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói này từ bà hoặc mẹ mình phải không nào? Vị ngọt thanh mát của “nước đường” luôn có một sức hút kỳ lạ, xua tan cơn khát và làm dịu đi bao nỗi mệt nhọc. Và bạn biết không, “nước đường” mà chúng ta vẫn thường nhắc đến có một cái tên mỹ miều hơn rất nhiều đấy, đó chính là syrup. Vậy Syrup Là Gì, có những loại syrup nào và chúng được sử dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Lalagi.edu.vn tìm hiểu nhé!

Syrup là gì? Lật mở từng trang “bí mật” về syrup

1. Syrup là gì? Khái niệm và nguồn gốc

Nói một cách đơn giản, syrup là một loại dung dịch đặc sánh, được tạo thành từ đường kết hợp với nước và thường được bổ sung thêm hương liệu tự nhiên hoặc nhân tạo. Syrup có vị ngọt đậm đà, sánh mịn và được ứng dụng rộng rãi trong ẩm thực cũng như trong pha chế đồ uống.

Nguồn gốc của syrup có thể bắt nguồn từ thời cổ đại, khi con người đã biết cách chiết xuất và cô đặc dịch ngọt từ các loại trái cây, mật ong hoặc cây cỏ. Theo nhà sử học ẩm thực Nguyễn Thị Thanh Xuân, trong cuốn sách “Văn hóa ẩm thực Việt Nam”, syrup đã xuất hiện từ thời Lý – Trần và thường được dùng trong các buổi yến tiệc cung đình.

2. Phân loại syrup: Muôn hình vạn trạng, phong phú đa dạng

Syrup có thể được phân loại dựa trên nguyên liệu, hương vị hoặc mục đích sử dụng. Dưới đây là một số loại syrup phổ biến:

  • Syrup đường: Đây là loại syrup cơ bản nhất, được tạo thành từ đường kết hợp với nước. Syrup đường thường được sử dụng để tạo độ ngọt cho các loại đồ uống như trà, cà phê, cocktail, mocktail…
  • Syrup trái cây: Được làm từ nước ép trái cây cô đặc, syrup trái cây mang hương vị tự nhiên, thanh mát và thường được dùng để pha chế các loại nước giải khát, soda hoặc làm topping cho bánh ngọt. Một số loại syrup trái cây phổ biến như syrup dâu tây, syrup chanh leo, syrup việt quất…
  • Syrup socola: Vị ngọt ngào, đăng đắng của socola kết hợp với syrup tạo nên một hương vị khó cưỡng. Syrup socola thường được dùng để rưới lên kem, bánh ngọt, hoặc pha chế các loại đồ uống như milkshake, latte…
  • Syrup hương liệu: Đây là loại syrup được bổ sung thêm các loại hương liệu tự nhiên hoặc nhân tạo, mang đến nhiều sự lựa chọn về hương vị cho người dùng. Một số hương vị syrup phổ biến như syrup vani, syrup caramel, syrup bạc hà…