Kombu
Kombu

Dashi là gì? Bí mật cho hương vị “ngon khó cưỡng” của ẩm thực Nhật Bản

“Nêm nếm sao cho vừa miệng?” Chắc hẳn là câu hỏi thường trực của bất kỳ ai khi bước chân vào bếp. Và nếu bạn là một tín đồ của ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn bạn không thể không biết đến “linh hồn” tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn nơi đây – dashi. Vậy Dashi Là Gì? Hãy cùng Lalagi.edu.vn khám phá bí mật ẩn sau loại nước dùng “thần thánh” này nhé!

Dashi là gì? Lật mở từng lớp vỏ bí mật

1. Dashi – “Vị ngon thứ 5” chinh phục mọi giác quan

Nói một cách dễ hiểu, dashi là nước dùng cơ bản trong ẩm thực Nhật Bản, được ninh từ rong biển kombu và cá bào katsuobushi. Thoạt nghe có vẻ đơn giản, nhưng chính sự kết hợp tinh tế này lại tạo nên một hương vị “ngon khó cưỡng”, đánh thức vị giác “umami” – vị ngon thứ 5 – một cách trọn vẹn.

Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương Giang, tác giả cuốn “Bí mật ẩm thực Nhật Bản”: “Dashi không chỉ đơn thuần là nước dùng, mà còn là linh hồn, là bản giao hưởng của vị giác, mang đến sự cân bằng hoàn hảo cho mọi món ăn.”

2. Nguồn gốc của Dashi – Hành trình vị ngon đi cùng năm tháng

Ít ai biết, dashi đã xuất hiện từ thời Muromachi (1336-1573) và trải qua nhiều thăng trầm để trở thành “quốc hồn quốc túy” của ẩm thực Nhật Bản như ngày nay. Ban đầu, dashi chỉ đơn giản là nước luộc rong biển kombu, sau đó được biến tấu với cá bào katsuobushi, tạo nên hương vị umami đặc trưng.

Truyền thuyết kể rằng, vị thiền sư Dogen khi du ngoạn đến Trung Quốc đã học được cách chế biến món súp rong biển. Khi trở về Nhật Bản, ông đã truyền bá công thức này và từ đó, dashi ra đời như một nét chấm phá độc đáo trong văn hóa ẩm thực xứ sở Phù Tang.

KombuKombu

KatsuobushiKatsuobushi