Phụ nữ mang bầu kiêng ăn gì? Cẩm nang dinh dưỡng cho mẹ khỏe bé ngoan

Mang thai là một hành trình tuyệt vời, nhưng cũng đầy những băn khoăn, lo lắng, đặc biệt là về chế độ dinh dưỡng. Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng từng tự hỏi: “Phụ Nữ Mang Bầu Kiêng ăn Gì để con khỏe mạnh, phát triển toàn diện?”. Hôm nay, hãy cùng LA Là Gì giải đáp thắc mắc này và trang bị cho mẹ bầu cẩm nang dinh dưỡng “chuẩn không cần chỉnh” nhé!

Thực phẩm mẹ bầu nên “nói không”

Dù thèm thuồng đến mấy, mẹ bầu cũng cần kiên quyết tránh xa những nhóm thực phẩm sau đây:

1. Rượu, bia và các chất kích thích

Chắc hẳn mẹ đã biết, rượu bia là “kẻ thù” của thai nhi. Chúng có thể gây ra dị tật bẩm sinh, sinh non, thậm chí sảy thai. Ngay cả một lượng nhỏ rượu bia cũng có thể gây hại cho bé, vì vậy tốt nhất mẹ nên “nói không” hoàn toàn với chúng trong suốt thai kỳ nhé!

2. Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao

Cá là nguồn cung cấp protein và DHA dồi dào, rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Tuy nhiên, một số loại cá như cá kiếm, cá thu vua, cá mập… lại chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi.

Vậy nên, mẹ hãy ưu tiên chọn những loại cá an toàn như cá hồi, cá trích, cá cơm… và nhớ chế biến chín kỹ trước khi ăn nhé!

3. Thực phẩm sống, chưa nấu chín

Thịt tái, trứng lòng đào, sushi… tuy hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria, Salmonella… – những “kẻ thù giấu mặt” có thể gây ngộ độc thực phẩm, sinh non, thậm chí sảy thai.

Tốt nhất, mẹ nên ăn chín uống sôi, đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ trước khi ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé yêu nhé!

4. Thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ

Xúc xích, thịt nguội, đồ chiên rán… tuy tiện lợi nhưng thường chứa nhiều chất béo, muối, chất bảo quản… không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Hãy hạn chế tối đa những món ăn này, thay vào đó, mẹ nên ưu tiên các món ăn được chế biến đơn giản, thanh đạm, giàu dinh dưỡng từ rau củ quả, thịt cá tươi ngon nhé!

5. Thức uống có ga, nước ngọt đóng chai

Nước ngọt có ga chứa nhiều đường, chất tạo ngọt nhân tạo, phẩm màu… không chỉ gây tăng cân, tiểu đường thai kỳ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng của bé sau này.

Thay vì uống nước ngọt, mẹ hãy bổ sung nước lọc, nước ép trái cây tươi, sữa chua… để cung cấp đủ nước và dưỡng chất cho cơ thể nhé!

Mẹo hay cho mẹ bầu “ăn ngon, khỏe con”

Bên cạnh việc kiêng khem, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau để có chế độ dinh dưỡng khoa học, an toàn:

  • Ăn đa dạng thực phẩm, chia nhỏ bữa ăn (4-5 bữa/ngày) để dễ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.
  • Uống đủ nước (2-3 lít/ngày) để tránh táo bón, rạn da và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
  • Bổ sung viên sắt, axit folic, canxi… theo chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa thiếu máu, dị tật thai nhi.
  • Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “phụ nữ mang bầu kiêng ăn gì” và có thêm kiến thức bổ ích để chăm sóc bản thân, vun vén cho thai kỳ khỏe mạnh, suôn sẻ. Chúc mẹ tròn con vuông!