Blue cheese hay còn gọi là phô mai xanh, nổi tiếng với hương vị mạnh mẽ, đặc trưng và có phần “nặng mùi” khiến nhiều người e ngại. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp, blue cheese sẽ là “chìa khóa” nâng tầm vị giác, đưa bạn đến những trải nghiệm ẩm thực tinh tế, khó quên. Vậy Blue Cheese Dùng ăn Với Món Gì? Cùng khám phá nhé!
Blue cheese và “cặp đôi” hoàn hảo trong thế giới ẩm thực
1. Trái cây – Sự kết hợp kinh điển đầy bất ngờ
Nghe có vẻ “lạc quẻ” nhưng vị ngọt tự nhiên, thanh mát của trái cây lại là “mảnh ghép” hoàn hảo cho hương vị đậm đà, béo ngậy của blue cheese.
Tưởng tượng miếng lê giòn tan, ngọt lịm quyện cùng chút hăng hăng, m짭짤 của blue cheese, quả là một bản hòa ca hương vị độc đáo, khó cưỡng. Bạn có thể thử kết hợp blue cheese với các loại quả như nho, táo, lê, sung, dâu tây… để tạo nên những bản phối hương vị mới lạ cho riêng mình.
2. Các loại hạt – Tăng thêm kết cấu và hương vị giòn rụm
Sự kết hợp giữa blue cheese và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều… không chỉ mang đến sự bùng nổ hương vị mà còn bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Hương vị béo ngậy của các loại hạt kết hợp cùng vị mặn, nồng của blue cheese sẽ khiến bạn “say mê” ngay từ lần thử đầu tiên.
Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc rắc lên món salad, pizza để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
3. Mật ong – Vị ngọt ngào “dung hòa” nét đặc trưng của blue cheese
Vị ngọt dịu, thanh mát của mật ong sẽ giúp cân bằng vị mặn, hăng của blue cheese, tạo nên một tổng thể hài hòa, dễ ăn hơn.
Bạn có thể phết một lớp mỏng mật ong lên miếng bánh mì nướng, sau đó thêm blue cheese và thưởng thức. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần rưới mật ong lên blue cheese cũng đủ tạo nên một món ăn vặt đầy “gây nghiện”.
Ứng dụng blue cheese trong các món ăn “sang chảnh”
Ngoài những cách kết hợp đơn giản, blue cheese còn là nguyên liệu “đắt giá” trong nhiều món ăn “sang chảnh”, thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp.
1. Salad – Thêm “chất” cho món khai vị quen thuộc
Blue cheese là “ngôi sao” sáng giá, thường được dùng để tạo điểm nhấn cho các món salad. Vị béo ngậy, đặc trưng của blue cheese kết hợp cùng rau xanh tươi mát, nước sốt chua ngọt sẽ “đánh thức” vị giác của bạn.
2. Pizza – Hương vị độc đáo, khó quên
Blue cheese là một trong những loại topping “thần thánh”, giúp món pizza thêm phần hấp dẫn. Vị béo ngậy, mặn mà của blue cheese kết hợp cùng đế bánh giòn tan, sốt cà chua chua ngọt tạo nên một hương vị khó cưỡng.
3. Mỳ Ý – Nâng tầm hương vị món ăn quen thuộc
Blue cheese có thể được dùng để tạo nên loại sốt kem béo ngậy, độc đáo cho món mỳ Ý. Sự kết hợp hài hòa giữa vị béo, mặn, nồng của blue cheese cùng sợi mì dai mềm, thịt xông khói đậm đà sẽ khiến bạn “ngất ngây” ngay từ miếng đầu tiên.
Lời kết
Blue cheese tuy có hương vị đặc biệt, nhưng nếu biết cách kết hợp, bạn hoàn toàn có thể tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hãy thử nghiệm và khám phá xem blue cheese dùng ăn với món gì để tìm ra “chân ái” ẩm thực cho riêng mình nhé!