Món ăn Vặt Cay luôn có sức hút kỳ lạ đối với nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Cảm giác tê tê, cay xé nơi đầu lưỡi như đánh thức mọi giác quan, khiến người ăn vừa thỏa mãn, vừa muốn thử thách bản thân hơn. Vậy bạn đã biết gì về thế giới món ăn vặt cay đầy hấp dẫn này chưa? Hãy cùng LA Là Gì khám phá ngay nhé!
Lý do món ăn vặt cay luôn có sức hút khó cưỡng
Bạn có tự hỏi tại sao nhiều người lại mê mẩn món ăn vặt cay đến vậy? Lý do có thể đến từ chính cảm giác “phấn khích” mà vị cay mang lại. Khi ăn cay, não bộ sẽ tiết ra endorphin – một loại hormone có tác dụng giảm đau và tạo cảm giác hưng phấn. Chính vì thế, nhiều người cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn sau khi thưởng thức món ăn vặt cay.
Bên cạnh đó, vị cay còn giúp kích thích vị giác, khiến món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn. Đặc biệt, đối với những ai “nghiện” cay, vị cay còn như một thử thách để chinh phục.
“Bản đồ” món ăn vặt cay từ Bắc chí Nam
Ở Việt Nam, mỗi vùng miền lại có những món ăn vặt cay đặc trưng mang hương vị riêng biệt. Hãy cùng LA Là Gì điểm qua một vài cái tên nổi bật nhé!
Miền Bắc: Cay nồng, đậm đà
Nhắc đến món ăn vặt cay miền Bắc, không thể bỏ qua những cái tên như:
- Ô mai sấu: Vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt của ô mai sấu luôn khiến người ta “ứa nước miếng”.
- Bánh tráng trộn: Sự kết hợp hoàn hảo giữa bánh tráng giòn tan, xoài xanh chua chua, đậu phộng bùi bùi, thêm chút sa tế cay nồng tạo nên hương vị khó quên.
- Nem chua rán: Vị chua giòn của nem chua kết hợp với nước chấm cay cay, ăn kèm rau răm, dưa góp thật sự “gây nghiện”.
Miền Trung: Cay “xé lưỡi”, đậm chất biển
Món ăn vặt cay miền Trung thường mang vị cay nồng, đậm đà hương vị biển cả. Phải kể đến:
- Mực rim cay: Mực khô dai dai được rim cùng sa tế, ớt, tỏi, gừng… tạo nên món ăn vặt “hao bia” cực đỉnh.
- Cơm cháy chà bông: Cơm cháy giòn rụm kết hợp chà bông mặn ngọt, thêm chút ớt bột cay cay, ăn hoài không ngán.
- Bánh tráng kẹp nướng: Bánh tráng nướng giòn tan, bên trong kẹp trứng cút, pate, xoài xanh, rau răm, chấm cùng tương ớt cay nồng, “đốn tim” biết bao tín đồ ăn vặt.
Bánh tráng kẹp nướng
Miền Nam: Cay ngọt, thanh mát
Khác với vị cay nồng của miền Bắc và miền Trung, món ăn vặt cay miền Nam thường có vị cay ngọt, thanh mát hơn, ví dụ như:
- Xoài lắc muối ớt: Xoài xanh giòn giòn, chua chua được lắc cùng muối ớt cay cay, ngọt ngọt, tạo nên món ăn vặt giải nhiệt cực đã.
- Cóc xoài dầm: Cốc xoài dầm với đủ loại topping như: xoài xanh, xoài chín, cóc non, mận,… thêm chút muối tôm, ớt bột cay cay, chua chua, ngọt ngọt, ăn là ghiền.
- Sữa chua đá bào: Sữa chua mát lạnh được bào nhuyễn, rưới thêm siro, sữa đặc, topping trái cây và không thể thiếu chút ớt bột tạo nên hương vị độc đáo, khó cưỡng.
Lưu ý khi ăn món ăn vặt cay
Món ăn vặt cay tuy ngon nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên ăn quá cay: Ăn quá cay có thể gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, đường ruột.
- Uống nhiều nước: Nên uống nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây để giảm bớt vị cay, tránh tình trạng nóng trong người.
- Kết hợp rau xanh, trái cây: Ăn kèm rau xanh, trái cây sẽ giúp cân bằng vị giác, bổ sung thêm vitamin và chất xơ cho cơ thể.
Rau xanh, trái cây
Khám phá thêm nhiều món ngon tại LA Là Gì
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thế giới món ăn vặt cay đa dạng, phong phú. Đừng quên ghé thăm LA Là Gì thường xuyên để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác về ẩm thực Việt Nam và thế giới nhé!