Miền Bắc Việt Nam nổi tiếng với nền ẩm thực tinh tế, thanh tao và đậm đà hương vị. Từ những món ăn dân dã, mộc mạc đến những món ăn cung đình cầu kỳ, ẩm thực miền Bắc luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn nổi tiếng sau đây.
Phở – Tinh Hoa Ẩm Thực Hà Thành
Nhắc đến ẩm thực miền Bắc, không thể không nhắc đến phở – món ăn đã trở thành biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nước dùng phở được ninh từ xương bò, gừng, hành tím và các loại gia vị đặc trưng, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Bánh phở mềm, dai, kết hợp hài hòa với thịt bò tái, nạm, gầu… và rau thơm như hành, ngò, rau húng…
Bạn có thể tìm thấy phở ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, nhưng để thưởng thức hương vị phở chuẩn nhất, hãy ghé thăm Hà Nội – nơi được mệnh danh là “kinh đô phở” của Việt Nam.
Bún Chả – Hương Vị Đậm Đà, Gây Thương Nhớ
Bún chả là món ăn đặc sản của Hà Nội, được làm từ bún tươi, thịt heo nướng và nước chấm chua ngọt. Thịt heo được ướp với gia vị đậm đà, nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng đều, thơm phức. Nước chấm bún chả được pha chế từ nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt… tạo nên hương vị hài hòa, hấp dẫn.
Món bún chả ngon nhất khi ăn kèm với các loại rau sống như rau muống chẻ, xà lách, kinh giới… và đu đủ, cà rốt ngâm chua. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng, khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.
Bánh Cuốn – Món Ăn Thanh Nhã, Tinh Tế
Bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến ở miền Bắc, được làm từ bột gạo tráng mỏng, cuộn với nhân thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương… Bánh cuốn sau khi hấp chín sẽ được rắc thêm hành phi thơm phức, ăn kèm với nước chấm chua ngọt và chả lụa, nem chua…
Bánh cuốn ngon nhất là bánh cuốn làng Kênh, Thanh Trì, Hà Nội. Làng nghề truyền thống này đã cho ra đời những chiếc bánh cuốn mỏng tang, mềm mịn, hương vị thơm ngon đặc trưng khó nơi nào sánh bằng.
Chả Cá Lã Vọng – Món Ngon Mang Hương Vị Hà Thành
Chả cá Lã Vọng là món ăn đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, được chế biến từ cá lăng, cá quả hoặc cá nheo. Cá sau khi lọc xương, phi lê sẽ được ướp với riềng, mẻ, nghệ… rồi nướng trên than hoa cho đến khi chín vàng, thơm lừng. Chả cá Lã Vọng thường được ăn kèm với bún rối, lạc rang, rau thơm, mắm tôm…
Món ăn này tuy dân dã nhưng lại mang hương vị độc đáo, tinh tế, khiến ai đã từng thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngợi.
Bún Riêu Cua – Món Ăn Dân Dã, Gần Gũi
Bún riêu cua là món ăn quen thuộc với người dân miền Bắc, được nấu từ nước dùng cua đồng, cà chua, đậu phụ, rau sống… Nước dùng bún riêu cua có vị ngọt thanh tự nhiên của cua đồng, kết hợp với vị chua dịu của cà chua và hương thơm của rau sống tạo nên một món ăn ngon miệng, dễ ăn.
Bún riêu cua có thể ăn kèm với nhiều loại rau sống khác nhau như rau muống, rau chuối, kinh giới, tía tô… và không thể thiếu một chút mắm tôm để tăng thêm hương vị.