Cách làm món ăn mát vào mùa hè

Mùa hè oi bức đến rồi, làm sao để giải nhiệt hiệu quả đây? Bên cạnh việc uống nhiều nước, bạn có biết rằng thưởng thức những món ăn thanh mát cũng là một cách tuyệt vời để “hạ hỏa” cho cơ thể?

Hãy cùng khám phá những “bí kíp” làm món ăn mát vào mùa hè đơn giản mà cực kỳ hiệu quả, giúp bạn đánh bay cái nóng bức và nạp năng lượng cho ngày dài năng động nhé!

Bí quyết lựa chọn nguyên liệu cho món ăn mát mùa hè

Để có được món ăn ngon, trước hết bạn cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Vậy mùa hè nên ăn gì cho mát? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Ưu tiên rau củ quả tính mát: Mùa hè là mùa của rất nhiều loại rau củ quả thơm ngon, bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt hiệu quả như rau muống, rau mồng tơi, bí đao, mướp, dưa chuột, cà chua, rau má…
  • Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa: Trời nóng khiến cơ thể dễ mệt mỏi, vì vậy bạn nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa như các loại đậu, cá, thịt nạc… hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.
  • Bổ sung thêm các loại gia vị thanh mát: Gừng, sả, riềng, lá lốt… là những loại gia vị không chỉ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn mà còn có tác dụng giải cảm, tốt cho sức khỏe.

Gợi ý 10+ cách làm món ăn mát vào mùa hè đơn giản, dễ làm

Với những nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon mát cho mùa hè rồi. Dưới đây là một số gợi ý “LÀ LÀ GÌ” muốn chia sẻ:

1. Các món canh chua thanh mát

Nói đến món ăn giải nhiệt ngày hè thì không thể bỏ qua các món canh chua. Vị chua dịu nhẹ, thanh mát của canh chua sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn hẳn. Một số món canh chua phổ biến được nhiều người yêu thích có thể kể đến như:

  • Canh chua cá lóc: Vị ngọt của cá lóc hòa quyện cùng vị chua dịu của me, cà chua, thơm… tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
  • Canh chua gà lá giang: Vị chua đặc trưng của lá giang kết hợp cùng thịt gà mềm ngọt tạo nên hương vị thơm ngon, kích thích vị giác.
  • Canh chua chay: Bạn hoàn toàn có thể nấu canh chua chay với các loại rau củ yêu thích như cà chua, dứa, đậu phụ, nấm…

2. Các món gỏi cuốn, nộm

Gỏi cuốn, nộm là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày hè. Sự kết hợp của các loại rau củ tươi mát cùng nước chấm chua ngọt sẽ “đánh thức” vị giác của bạn. Một số món gỏi cuốn, nộm được nhiều người yêu thích:

  • Gỏi cuốn tôm thịt: Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của tôm, thịt cùng rau sống tươi mát, chấm cùng nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
  • Nộm đu đủ tai heo: Vị giòn sần sật của đu đủ xanh, dai giòn của tai heo cùng nước mắm chua ngọt kích thích vị giác.
  • Nộm gà xé phay: Vị chua cay mặn ngọt hòa quyện, thịt gà mềm ngọt kết hợp cùng hành tây the the tạo nên hương vị hấp dẫn.

3. Các món chè, kem

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một ly chè, kem mát lạnh trong những ngày hè oi bức? Một số món chè, kem được nhiều người yêu thích có thể kể đến như:

  • Chè đậu đen: Vị ngọt thanh của chè đậu đen, thêm chút đá bào mát lạnh sẽ giúp bạn xua tan đi cái nóng oi bức.
  • Chè bưởi: Vị thanh mát của cùi bưởi, nước cốt dừa béo ngậy cùng đậu xanh bùi bùi tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
  • Kem chuối: Vị thơm ngon của chuối chín, béo ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của lạc rang… tất cả tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

4. Các món nước ép, sinh tố

Nước ép, sinh tố trái cây là thức uống giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè. Bạn có thể lựa chọn những loại quả yêu thích như dưa hấu, cam, chanh, xoài, dâu tây… để ép lấy nước hoặc xay sinh tố.

Bên cạnh những món ăn kể trên, bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn khác như miến trộn, bún chả, bánh đúc…

Mẹo nhỏ khi chế biến món ăn mát mùa hè

  • Nên ăn ngay sau khi chế biến để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn.
  • Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh nếu chưa ăn ngay.
  • Kết hợp ăn uống với chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Với những “bí kíp” mà “LÀ LÀ GÌ” chia sẻ, hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những Cách Làm Món ăn Mát Vào Mùa Hè đơn giản, dễ làm. Chúc bạn có một mùa hè thật nhiều năng lượng!