Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, đòi hỏi mẹ bầu cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu, mẹ bầu cũng cần kiêng khem một số món ăn, thức uống để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Vậy đâu là những món ăn bà bầu nên kiêng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Thực phẩm sống, chưa nấu chín
Thực phẩm sống hoặc chưa được nấu chín kỹ như gỏi, sushi, nem chua, rau sống,… có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nguy hiểm hơn, một số loại ký sinh trùng có thể xâm nhập vào nhau thai, gây dị tật bẩm sinh hoặc sinh non.
Bà bầu không nên ăn thực phẩm sống
Thịt, trứng chưa nấu chín kỹ
Tương tự như thực phẩm sống, thịt, trứng chưa nấu chín kỹ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella và E. coli. Mẹ bầu nên nhớ kỹ nguyên tắc ăn chín uống sôi, chế biến kỹ các món ăn từ thịt, trứng để đảm bảo an toàn.
Thịt, trứng cần được nấu chín kỹ
Hải sản chứa thủy ngân cao
Một số loại cá biển như cá kiếm, cá mập, cá thu vua,… có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ăn nhiều các loại cá này có thể gây hại cho não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu nên ưu tiên lựa chọn các loại hải sản chứa ít thủy ngân như cá salmon, cá trích, cá cơm,…
Rau củ mầm
Rau củ mầm như giá đỗ, rau muống mầm,… tuy tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều enzyme có thể gây đầy hơi, khó tiêu. Hơn nữa, môi trường ẩm ướt khi ủ giá đỗ cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Rau củ mầm có thể gây đầy hơi
Đồ uống chứa cồn và caffeine
Rượu, bia, cà phê, trà đặc,… đều là những thức uống mẹ bầu nên kiêng tuyệt đối trong thai kỳ. Cồn và caffeine có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh, thậm chí là sảy thai.
Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lăm, pate, đồ hộp,… thường chứa nhiều muối, chất bảo quản, chất béo không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, một số loại thực phẩm đóng hộp có thể chứa BPA – một chất có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi.
Mẹ bầu hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol, vitamin A – những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng nếu bổ sung quá nhiều trong thai kỳ có thể gây hại cho thai nhi. Mẹ bầu nên hạn chế ăn nội tạng động vật, chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng và với lượng vừa phải.
Một số loại trái cây
Một số loại trái cây như đu đủ xanh, nha đam, dứa,… có thể gây co bóp tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
Lời khuyên cho mẹ bầu
Bên cạnh việc kiêng khem các món ăn kể trên, mẹ bầu nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, giàu vitamin, khoáng chất từ rau củ, trái cây tươi, thịt nạc, cá, trứng, sữa,… Uống đủ nước mỗi ngày cũng rất quan trọng để cơ thể mẹ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt.
Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các món ăn bà bầu nên kiêng. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
Những câu hỏi thường gặp
Q: Bà bầu có được ăn m durian không?
A: Mít chứa nhiều đường, dễ gây nóng trong, đầy bụng, khó tiêu. Mẹ bầu có thể ăn mít chín với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều.
Q: Bà bầu uống nước dừa có tốt không?
A: Nước dừa giàu điện giải, vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 thai kỳ và với lượng vừa phải.
Q: Bà bầu ăn trứng ngỗng được không?
A: Trứng ngỗng giàu dinh dưỡng nhưng khó tiêu hơn trứng gà. Mẹ bầu có thể ăn trứng ngỗng nhưng nên ăn với lượng ít, chế biến kỹ.