“Cháu nhà tôi bị sốt xuất huyết, bác sĩ dặn kỹ lắm, kiêng khem đủ thứ mà tôi nghe đâu đâu lại thấy bảo phải cho ăn uống đầy đủ. Vậy rốt cuộc, Khi Bị Sốt Xuất Huyết Không Nên ăn Gì để nhanh khỏi bệnh, bác sĩ cho tôi xin lời khuyên với!”. Chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) lo lắng hỏi khi đến phòng khám của bác sĩ Nam (bệnh viện Bạch Mai).
Câu chuyện của chị Hoa hẳn không còn xa lạ với nhiều gia đình, nhất là trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát như hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết về những loại thực phẩm người bệnh sốt xuất huyết nên tránh để nhanh chóng hồi phục.
Sốt Xuất Huyết và Chế Độ Ăn Uống: Tại Sao Lại Quan Trọng?
Hiểu Rõ Về Sốt Xuất Huyết
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue gây ra và lây lan qua muỗi vằn. Bệnh thường gặp ở trẻ em và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Thực phẩm nên tránh khi bị sốt xuất huyết
Chế Độ Ăn Uống – “Liều Thuốc” Hỗ Trợ Điều Trị
Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, bổ sung nước và điện giải, từ đó rút ngắn thời gian điều trị. Ngược lại, một chế độ ăn uống không phù hợp có thể khiến bệnh tình trở nặng hơn, thậm chí gây ra biến chứng nguy hiểm.
“Danh Sách Đen” Thực Phẩm Cần Tránh Khi Bị Sốt Xuất Huyết
1. Thức Ăn Cay Nóng, Dầu Mỡ
Theo lương y Nguyễn Thị Lan (Hội Đông Y Việt Nam), thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ sẽ khiến hệ tiêu hóa của người bệnh thêm phần “nặng nề”, khó hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí còn làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.
2. Trái Cây Chua, Nước Có Ga
Nhiều người lầm tưởng trái cây chua giàu vitamin C, tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Minh (bệnh viện Nhi Trung ương), axit trong các loại trái cây này có thể gây kích ứng dạ dày, khiến tình trạng buồn nôn, khó tiêu thêm trầm trọng. Tương tự, nước có ga chứa nhiều gas và đường, không những không cung cấp nước cho cơ thể mà còn làm tăng cảm giác đầy bụng, khó chịu.
Trái cây chua và nước uống có ga không tốt cho người bị sốt xuất huyết
3. Thực Phẩm Màu Đỏ, Tối
Nhiều gia đình kiêng khem cho người bệnh sốt xuất huyết bằng cách loại bỏ tất cả thực phẩm có màu đỏ, đen như thịt bò, rau dền, củ dền,… vì cho rằng chúng sẽ khiến tình trạng xuất huyết nặng hơn. Quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Thực tế, thịt bò là nguồn cung cấp sắt dồi dồi, rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, bạn nên chế biến thành món ăn loãng, dễ tiêu như cháo thịt bò, súp thịt bò…
Gợi ý Thực Đơn Cho Người Bệnh Sốt Xuất Huyết
Vậy người bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý:
- Thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa: Cháo, súp, sữa chua, khoai tây nghiền,…
- Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, bưởi, ổi,… (nên ăn khi hết sốt).
- Bổ sung nước và điện giải: Nước lọc, nước dừa, nước ép trái cây tươi,…
Lưu Ý Quan Trọng
- Cho người bệnh ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
- Nấu chín kỹ thức ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Theo dõi sát sao tình trạng bệnh, khi có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất.
Bạn Cần Hỗ Trợ?
Nếu bạn cần tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] hoặc đến địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:
Hãy like và share bài viết này đến bạn bè và người thân để cùng chung tay đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!