Cách chọn nho làm rượu
Cách chọn nho làm rượu

Hướng Dẫn Làm Rượu Nho Ngọt Mát Tại Nhà

“Rượu ngon không sợ ngõ nhỏ” – câu nói này quả thật không sai! Bạn có tin rằng, chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, ta hoàn toàn có thể tự tay ủ nên những bình rượu nho thơm ngon, ngọt mát ngay tại gian bếp của mình? Hãy cùng “LA Là Gì” khám phá bí quyết làm rượu nho “chuẩn bài” qua bài viết dưới đây nhé!

## Bí Quyết Nằm Trong Lòng Nho

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu chuyện về những người nông dân cần mẫn, tỉ mỉ chăm sóc vườn nho, để rồi từ những trái nho chín mọng ấy, họ chắt chiu, nâng niu tạo nên thứ rượu vang nức tiếng gần xa.

Cách chọn nho làm rượuCách chọn nho làm rượu

### Lựa chọn nguyên liệu “đắt giá”

Nho làm rượu ngon nhất là nho được trồng ở những vùng đất nắng gió, có vị ngọt đậm đà tự nhiên. Theo lời ông Nguyễn Văn A – một nghệ nhân làm rượu nho lâu năm ở Ninh Bình, bí quyết để chọn được nho ngon nằm ở màu sắc và độ đàn hồi của quả nho. Nho chín đều, có màu tím sẫm hoặc xanh đậm, khi sờ vào thấy căng mọng, có lớp phấn trắng bao phủ là đạt chuẩn.

### Quy trình “thần thánh” cho bình rượu thêm say

Sau khi đã chọn được những chùm nho ưng ý, chúng ta tiến hành sơ chế và ủ rượu theo các bước sau:

  1. Rửa và sơ chế nho: Rửa sạch nho bằng nước muối pha loãng, để ráo nước. Bạn có thể dùng kéo cắt bỏ phần cuống nho hoặc để nguyên cả cuống, tùy theo sở thích.
  2. Nghiền nho: Cho nho vào dụng cụ nghiền hoặc dùng tay bóp nhuyễn. Lưu ý không nên nghiền nho quá kỹ, sẽ làm vỡ hạt nho, khiến rượu bị chát.
  3. Ủ nho: Cho nho đã nghiền vào bình thủy tinh hoặc chum sành, thêm đường theo tỷ lệ 1kg nho : 0.5kg đường (tùy khẩu vị). Đậy kín nắp bình, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Ủ nho làm rượuỦ nho làm rượu

  1. Lọc rượu: Sau khoảng 20-30 ngày, rượu nho sẽ lên men và có màu đỏ đẹp mắt. Lúc này, bạn tiến hành lọc bỏ bã nho, chỉ lấy phần nước rượu trong.
  2. Ủ rượu lần 2: Cho rượu vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và tiếp tục ủ trong khoảng 1-2 tháng để rượu được ngon hơn.

## Thưởng thức “linh hồn” của đất trời

Rượu nho tự ủ có màu sắc đẹp mắt, hương thơm quyến rũ, vị ngọt dịu, chua thanh, khi uống có hậu vị ngọt ngào, dễ chịu.

Ngoài cách thưởng thức rượu nho truyền thống, bạn có thể kết hợp rượu nho với các loại trái cây khác như dâu tây, cam, chanh… để tạo nên những ly cocktail thơm ngon, hấp dẫn.

### Lưu ý “vàng” cho ly rượu thêm tròn vị

  • Nên chọn loại đường phèn hoặc đường cát trắng để ủ rượu, tránh sử dụng đường vàng hoặc đường nâu sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của rượu.
  • Trong quá trình ủ rượu, bạn nên thường xuyên kiểm tra và vớt bỏ lớp váng trắng nổi lên trên bề mặt để rượu không bị chua.
  • Rượu nho tự ủ có nồng độ cồn thấp, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.

## LA Là Gì – Đồng hành cùng bạn trên hành trình khám phá ẩm thực Việt

“LA Là Gì” hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm rượu nho cũng như những bí quyết để tạo nên hương vị rượu nho thơm ngon, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, “LA Là Gì” còn cung cấp dịch vụ SEO, dịch vụ thiết kế web vệ tinh, Bán backlink GP, TextLink. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi qua Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.

Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị với công thức làm rượu nho “chuẩn vị” này! Đừng quên ghé thăm https://lalagi.edu.vn/huong-dan-nau-ga-gia-cay/ để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!