Bạn có bao giờ tự hỏi, trong một lần “tay bắt mặt” với người bạn nước ngoài, làm thế nào để giới thiệu cho họ về món chả giò giòn rụm, thơm phức của Việt Nam? Đừng lo, bài viết này sẽ giúp bạn “giải mã” bí mật về tên gọi tiếng Anh của món ăn “quốc hồn quốc túy” này!
Món ngon “muôn màu” – Chả giò trong văn hóa Việt
Chả giò, hay còn gọi là nem rán, là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ đơn thuần là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu, mà còn là “linh hồn” của ẩm thực Việt, mang đậm nét văn hóa dân gian.
Truyền thuyết kể rằng, xưa kia, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân thường làm chả giò để dâng cúng tổ tiên, cầu mong một năm mới đủ đầy, sung túc. Hình ảnh những chiếc chả giò vàng ươm, được bày biện đẹp mắt trên bàn thờ đã trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu.
cha-gio-vang-uom-tren-ban-tho|Chả giò vàng ươm trên bàn thờ|A close-up image of golden fried spring rolls beautifully arranged on a traditional Vietnamese altar, with incense smoke and other offerings in the background.
“Chả giò” tiếng Anh là gì? – Lật mở “bí mật” ngôn ngữ
Trong thực đơn của các nhà hàng Việt Nam, chả giò thường được dịch sang tiếng Anh là “spring rolls” hoặc “egg rolls”.
- “Spring rolls” (cuốn mùa xuân): Tên gọi này bắt nguồn từ việc chả giò thường được ăn vào dịp Tết Nguyên Đán – mùa xuân của Việt Nam.
- “Egg rolls” (cuốn trứng): Tên gọi này xuất phát từ nguyên liệu chính là trứng gà, được sử dụng để cuộn nhân chả giò.
Ngoài ra, tùy vào vùng miền và cách chế biến, chả giò còn có thể được gọi là “fried rolls” (cuốn chiên), “crispy rolls” (cuốn giòn), “Vietnamese rolls” (cuốn Việt Nam)…
Nên chọn tên gọi nào?
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Văn An, tác giả cuốn “Ẩm thực Việt Nam – Tinh hoa hội tụ”, việc lựa chọn tên gọi tiếng Anh cho chả giò phụ thuộc vào ngữ cảnh và đối tượng giao tiếp. Nếu bạn đang giới thiệu món ăn cho bạn bè quốc tế, bạn có thể sử dụng tên gọi “spring rolls” hoặc “egg rolls”, bởi đây là hai cách gọi phổ biến và dễ hiểu nhất.
ban-cha-gio-tai-nha-hang|Bàn chả giò tại nhà hàng|A table setting in a Vietnamese restaurant, showcasing a platter of crispy spring rolls with dipping sauces and chopsticks, ready to be served.