Cách nấu cháo cua với rau ngọt cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cua với rau ngọt cho bé ăn dặm

Cua Nấu Ăn Dặm Với Món Gì Cho Bé Thơm Ngon, Bổ Dưỡng?

“Con bé nhà em dạo này lười ăn quá, em nghe bảo cua rất bổ dưỡng, định bụng nấu cháo cua cho con ăn dặm. Nhưng em phân vân không biết Cua Nấu ăn Dặm Với Món Gì thì hợp? Các chị em có bí quyết gì mách em với!”. Đây là nỗi lòng chung của rất nhiều mẹ bỉm sữa khi lần đầu tiên cho con làm quen với cua. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ “mách nhỏ” cho mẹ cách chế biến các món ăn dặm từ cua vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại cực kỳ hấp dẫn bé yêu nhà mình nhé!

Thật ra, cua là loại thực phẩm giàu canxi, DHA, vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thịt cua có tính hàn, nên mẹ cần biết cách kết hợp với các nguyên liệu khác để món ăn dặm từ cua thêm phần thơm ngon, dễ ăn và không gây lạnh bụng cho bé.

Cách nấu cháo cua với rau ngọt cho bé ăn dặmCách nấu cháo cua với rau ngọt cho bé ăn dặm

Cua nấu ăn dặm với món gì? Gợi ý cho mẹ 5 món cháo cua “đỉnh của chóp”

1. Cháo cua rau mồng tơi

Sự kết hợp giữa cua và rau mồng tơi là “chân ái” cho bữa ăn dặm của bé. Rau mồng tơi có vị ngọt, tính mát, giúp cân bằng tính hàn của cua. Mẹ có thể thêm một chút dầu oliu hoặc mỡ gà vào cháo để tăng thêm hương vị và giúp bé dễ hấp thu các dưỡng chất hơn.

2. Cháo cua bí đỏ

Bí đỏ là loại quả giàu vitamin A, rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch của trẻ. Khi nấu cháo cua bí đỏ, mẹ nên xay nhuyễn hoặc nghiền nhỏ cả cua và bí đỏ để bé dễ tiêu hóa hơn. Món cháo này có màu sắc bắt mắt, vị ngọt bùi tự nhiên, chắc chắn sẽ khiến bé thích mê.

những món ăn vặt ngon nhất việt nam

3. Cháo cua cà rốt

Cà rốt giàu vitamin A, beta-carotene và chất xơ, giúp bé sáng mắt, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa. Cháo cua cà rốt có màu sắc tươi sáng, vị ngọt dịu, thích hợp cho bé từ 7 tháng tuổi trở lên.

4. Cháo cua súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa, rất tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ. Khi nấu cháo cua súp lơ xanh, mẹ nên luộc chín mềm súp lơ rồi xay nhuyễn hoặc băm nhỏ trước khi cho vào cháo.

Bé ăn dặm với cháo cua súp lơ xanhBé ăn dặm với cháo cua súp lơ xanh

5. Cháo cua đậu mùng

Đậu mùng có vị ngọt, tính mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Mẹ có thể nấu cháo cua đậu mùng cho bé vào những ngày hè oi bức để bé ăn ngon miệng hơn.

Lưu ý khi nấu cháo cua cho bé ăn dặm

Để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé khi ăn dặm với cua, mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Lựa chọn cua tươi ngon: Nên chọn cua còn sống, khỏe mạnh, không có mùi hôi.
  • Sơ chế cua kỹ càng: Mẹ cần làm sạch cua, loại bỏ hoàn toàn phần mai, yếm, phổi và ruột cua. Chỉ lấy phần thịt cua để nấu cháo cho bé.
  • Nấu chín kỹ cua: Cua cần được nấu chín kỹ để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng có hại cho sức khỏe của bé.
  • Xay nhuyễn hoặc băm nhỏ thịt cua: Tùy theo tháng tuổi và khả năng ăn thô của bé mà mẹ xay nhuyễn, băm nhỏ hoặc xé nhỏ thịt cua.
  • Cho bé ăn từ ít đến nhiều: Lần đầu tiên cho bé ăn cua, mẹ chỉ nên cho bé ăn một lượng nhỏ để theo dõi phản ứng của cơ thể bé.
  • Không cho bé ăn cua khi bé bị dị ứng hải sản: Nếu bé có tiền sử dị ứng với hải sản, mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn cua.

Mẹ đang cho bé ăn dặm với cháo cuaMẹ đang cho bé ăn dặm với cháo cua

Bật mí thêm cho mẹ

Ngoài cháo, mẹ có thể chế biến cua thành nhiều món ăn dặm hấp dẫn khác như: súp cua, bánh canh cua, miến cua… Hãy linh hoạt thay đổi thực đơn để bé ăn ngon miệng hơn và nhận được đầy đủ dinh dưỡng từ cua mẹ nhé!

Hy vọng với những chia sẻ trên, mẹ đã biết cua nấu ăn dặm với món gì cho bé yêu rồi. Chúc mẹ thành công và bé yêu luôn hay ăn chóng lớn!