“Bệnh của nhà giàu” là câu nói vui mà người ta thường truyền tai nhau khi nhắc đến mỡ máu cao. Ngày xưa, cơm không đủ ăn thì lấy đâu ra mỡ máu cao. Bây giờ, kinh tế phát triển, đồ ăn ngon đầy rẫy, ăn uống vô tội vạ, bệnh tật cũng từ đó mà ra. Vậy mỡ trong máu cao không nên ăn gì? Làm sao để kiểm soát mỡ máu hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Mỡ máu cao là gì? Nguy hiểm ra sao?
Mỡ máu cao, hay còn gọi là rối loạn lipid máu, là tình trạng lượng cholesterol và triglyceride trong máu cao hơn mức bình thường. Bệnh thường diễn biến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên, mỡ máu cao chính là “sát thủ thầm lặng” gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Bác sĩ Nguyễn Văn A, Trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội cho biết: “Rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch do các biến chứng của mỡ máu cao. Khi được hỏi về chế độ ăn uống, hầu hết bệnh nhân đều không ý thức được sự nguy hiểm của bệnh và có chế độ ăn uống thiếu khoa học.”
Mỡ trong máu cao không nên ăn gì?
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát mỡ máu. Vậy người bị mỡ máu cao nên kiêng ăn gì?
1. Thực phẩm giàu cholesterol
Cholesterol là thủ phạm hàng đầu gây ra mỡ máu cao. Do đó, bạn cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm giàu cholesterol như:
- Nội tạng động vật: Lòng đỏ trứng, gan, tim, óc,…
- Hải sản có vỏ: Tôm, cua, ghẹ,…
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn,…
- Sữa nguyên kem, bơ, pho mát,…
2. Thực phẩm giàu chất béo xấu
Chất béo xấu (chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa) làm tăng cholesterol xấu (LDL-cholesterol) trong máu. Bạn nên tránh xa:
- Mỡ động vật: Mỡ lợn, mỡ bò, da gà, da vịt,…
- Thực phẩm chiên rán: Khoai tây chiên, gà rán, nem rán,…
- Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, thịt hộp, mì ăn liền,…
- Bánh kẹo ngọt, nước ngọt có gas,…
3. Thực phẩm chứa nhiều đường
Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng triglyceride trong máu. Bạn nên hạn chế:
- Đường tinh luyện: Đường trắng, đường nâu,…
- Nước ngọt có ga, nước ép trái cây đóng hộp,…
- Bánh kẹo ngọt, kem,…
- Các loại chè, mứt,…
4. Thức uống có cồn
Rượu bia không chỉ gây hại cho gan mà còn làm tăng triglyceride trong máu.
5. Một số loại thực phẩm khác
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế một số loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối
- Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị
- Thức ăn nhanh, đồ ăn vỉa hè,…
Lời kết
Mỡ máu cao là một căn bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng chế độ ăn uống khoa học và lối sống lành mạnh. Hãy nhớ rằng, “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi mỡ máu cao bạn nhé!
Bạn có muốn biết thêm về chế độ dinh dưỡng cho người bị mỡ máu cao? Hãy xem thêm bài viết người áp huyết cao nên ăn gì?
Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372960696, email [email protected] hoặc đến trực tiếp địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí. Đội ngũ chuyên viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!