Mang thai tháng đầu nên ăn gì và kiêng gì?

Chị Hoa vừa biết tin vui có em bé, cả nhà ai cũng mừng rỡ. Thế nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì chị lại bắt đầu lo lắng. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng gì để con khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Chị lên mạng tìm hiểu, hỏi kinh nghiệm của bạn bè, đồng nghiệp nhưng mỗi người lại khuyên một kiểu khiến chị càng thêm bối rối.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn như chị Hoa, hãy cùng “LA Là Gì” tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu nhé!

Thực phẩm vàng cho mẹ bầu 3 tháng đầu

1. Axit folic – “viên gạch” nền móng cho bé yêu

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng đã từng nghe đến axit folic. Vậy axit folic quan trọng như thế nào? Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tâm (bệnh viện Phụ sản Trung Ương), axit folic đóng vai trò then chốt trong việc hình thành ống thần kinh của thai nhi, từ đó phòng ngừa dị tật bẩm sinh.

Vậy bà bầu nên bổ sung axit folic từ nguồn nào?

  • Thực phẩm giàu axit folic: Các loại rau lá xanh đậm (rau bina, súp lơ xanh), ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cam, bưởi…
  • Viên uống bổ sung: Bác sĩ có thể kê đơn viên uống axit folic cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu.

2. Sắt – “dòng máu” cho mẹ khỏe, con ngoan

Mang thai đồng nghĩa với việc lượng máu trong cơ thể mẹ tăng lên đáng kể để nuôi dưỡng thai nhi. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể dẫn đến thiếu máu, sinh non, sảy thai…

Để bổ sung sắt hiệu quả, mẹ bầu nên:

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt: Thịt bò, thịt gà, cá hồi, trứng, các loại hạt, rau bina…
  • Kết hợp vitamin C: Vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Mẹ bầu có thể uống một cốc nước cam sau bữa ăn.
  • Uống viên sắt theo chỉ định của bác sĩ: Liều lượng sắt bổ sung sẽ tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu của từng mẹ bầu.

3. Canxi – Xương chắc, răng khỏe cho mẹ và bé

Canxi không chỉ quan trọng cho sự phát triển hệ xương, răng của thai nhi mà còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa loãng xương sau sinh.

Mẹ bầu có thể bổ sung canxi từ:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Sữa chua, phô mai, váng sữa… là những nguồn cung cấp canxi dồi dào.
  • Hải sản: Tôm, cua, cá nhỏ kho nhừ… là những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng và giàu canxi.
  • Rau xanh: Cải xoăn, bông cải xanh, rau bina… cũng là nguồn cung cấp canxi đáng kể.

Mang thai tháng đầu KIÊNG ăn gì?

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần chú ý kiêng khem một số loại thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé:

1. Rượu, bia và các chất kích thích

Rượu, bia và các chất kích thích là những “kẻ thù” số một của thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non, thậm chí là sảy thai.

2. Thực phẩm sống, chưa chín kỹ

Thực phẩm sống, chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại cho mẹ và bé.

Mẹ bầu nên hạn chế:

  • Gỏi, nem chua, tiết canh…
  • Sushi, sashimi (nếu không chắc chắn về nguồn gốc hải sản)
  • Trứng lòng đào, thịt tái…

3. Thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ

Việc tiêu thụ quá nhiều đường, dầu mỡ có thể khiến mẹ bầu tăng cân quá nhanh, tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, bé sinh ra có nguy cơ mắc bệnh béo phì…

4. Các loại đồ uống có ga, nước ngọt đóng chai

Nước ngọt có ga chứa nhiều đường, chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

5. Quả đu đủ xanh, rau ngót

Theo quan niệm dân gian, đu đủ xanh và rau ngót có thể gây sảy thai. Tuy chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, nhưng mẹ bầu cũng nên cẩn trọng, hạn chế sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu 3 tháng đầu bị táo bón phải làm sao?

Táo bón là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Vậy bà bầu bị táo bón ăn gì? Hãy tham khảo bài viết “bà bầu bị táo bón ăn gì” để biết thêm chi tiết.

Mách bạn thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu “dễ ăn, dễ làm”

Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai nhi mà vẫn “vượt qua” 3 tháng đầu ốm nghén dễ dàng, mẹ bầu có thể tham khảo thực đơn sau:

Bữa sáng:

  • 1 bát phở bò/gà
  • 1 ly sữa ấm
  • 1 quả chuối

Bữa trưa:

  • 1 bát cơm gạo lứt
  • Cá hồi kho gừng
  • Canh rau ngót nấu thịt băm (lưu ý: Chỉ nên ăn 1-2 bữa/tuần)
  • 1 quả táo

Bữa tối:

  • Cháo thịt băm rau củ
  • 1 hộp sữa chua

Bữa phụ:

  • Các loại hạt dinh dưỡng (hạnh nhân, óc chó, hạt điều…)
  • Sữa tươi, sữa chua, hoa quả…

Lưu ý:

  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Uống đủ nước, khoảng 2-2,5 lít nước/ngày.
  • Hạn chế ăn mặn, đồ cay nóng, nhiều gia vị.

Lời kết

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bên cạnh việc ăn uống khoa học, mẹ bầu cũng nên chú ý đến tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372960696 hoặc email [email protected]. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn miễn phí bởi đội ngũ chuyên gia.