Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên “apricot” chưa? Nghe có vẻ “Tây Tây” nhỉ? Vậy mà loại quả này lại có hương vị gần gũi đến bất ngờ với người Việt chúng ta đấy! Hãy cùng Lalagi.edu.vn khám phá xem Apricot Là Gì, có gì đặc biệt mà khiến người ta mê mẩn đến vậy nhé!
Apricot là gì? Lật mở những điều thú vị về “quả mơ tây”
Apricot, hay còn được gọi là “mơ tây” hoặc “hạnh đào”, là một loại quả hạch thuộc họ Hoa hồng. Chúng có nguồn gốc từ Trung Á và đã được trồng từ hàng ngàn năm trước.
Bên trong quả Apricot có gì?
- Vỏ: Mỏng, mịn màng với màu sắc rực rỡ, từ vàng nhạt đến cam đậm, điểm xuyết những đốm hồng xinh xắn.
- Thịt: Chứa nhiều nước, vị ngọt thanh pha chút chua dịu, khi chín có hương thơm quyến rũ.
- Hạt: Nằm gọn trong lớp vỏ cứng, có vị bùi bùi, thường được dùng để ép dầu hoặc chế biến thành các món ăn độc đáo.
Quả Apricot tươi trên cây
Apricot – Từ góc nhìn văn hóa đến lợi ích sức khỏe bất ngờ
Biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng
Ở Việt Nam, apricot thường xuất hiện trong những dịp lễ Tết với ý nghĩa cầu mong một năm mới sung túc, đủ đầy. Ông bà ta quan niệm, màu sắc rực rỡ của apricot tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.
“Thần dược” cho sức khỏe
Theo chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Mai Hoa, tác giả cuốn “Cẩm nang dinh dưỡng cho mọi nhà”, apricot là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, E và chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da.
Apricot trong ẩm thực – Muôn màu sắc hương vị
Từ món ăn chơi đến cao lương mỹ vị
Bạn có thể thưởng thức apricot trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mứt apricot, bánh tart apricot, sinh tố apricot… Vị chua ngọt đặc trưng của apricot còn giúp “thăng hoa” hương vị cho các món mặn như thịt nướng, cá sốt.
Món gà nướng apricot
Những câu hỏi thường gặp về apricot
1. Apricot có phải là mơ không?
Mặc dù có hình dáng và hương vị khá giống nhau, nhưng apricot và mơ là hai loại quả khác nhau. Apricot thường có kích thước lớn hơn, vỏ nhẵn mịn hơn và vị ngọt hơn so với mơ.
2. Apricot mua về nên bảo quản như thế nào?
Bạn nên bảo quản apricot ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín mềm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
3. Ăn nhiều apricot có tốt không?
Apricot rất bổ dưỡng nhưng cũng giống như các loại quả khác, bạn nên tiêu thụ với một lượng vừa phải để tránh gây nóng trong người.
Bạn muốn khám phá thêm về thế giới ẩm thực phong phú?
Hãy ghé thăm Lalagi.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về các loại trái cây, rau củ quả độc đáo khác nhé!
Các loại trái cây nhập khẩu