“Gout là giàu sang phú quý” – câu nói vui cửa miệng của các cụ ngày xưa vô tình lại khiến nhiều người chủ quan với căn bệnh này. Ôi dồi ôi, gout hành lên thì “thập tử nhất sinh”, có khác gì “tra tấn” đâu chứ! Vậy thực chất, Bệnh Gout Kiêng ăn Những Gì để “sống chung với lũ” một cách êm đẹp nhất? Hãy cùng LA Là Gì tìm hiểu nhé!
Hình ảnh người bị bệnh gout nên kiêng gì
Gout – “Ông Vua Của Các Loại Bệnh”
Theo lời PGS.TS Nguyễn Văn A – chuyên gia đầu ngành về Dinh dưỡng – Bệnh viện X, gout được mệnh danh là “ông vua của các loại bệnh” bởi sự “khó chiều” và dai dẳng của nó. Căn bệnh này xuất hiện do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, hình thành các tinh thể urat lắng đọng tại khớp, gây viêm, sưng, nóng, đỏ và đau đớn dữ dội.
Bạn có biết, ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc gout ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở nam giới trung niên? Điều này một phần là do thói quen ăn uống “thả ga” mà ít quan tâm đến sức khỏe. Đúng là “bệnh từ miệng mà vào” các bạn ạ!
Nếu bạn đang thắc mắc ăn uống không điều độ bị bệnh gì, hãy xem ngay bài viết về Ăn uống không điều độ bị bệnh gì? để hiểu rõ hơn về tác hại của việc này nhé.
Danh Sách “Thực Phẩm Cấm” Cho Người Bệnh Gout
1. Hải Sản: “Kẻ Thù” Số Một Của Bệnh Gout
Các loại hải sản người bệnh gout nên hạn chế
“Nhắc đến gout là phải “chia tay” hải sản ngay!” – Bác sĩ Trần Thị B – Trưởng khoa Dinh Dưỡng – Bệnh viện Y, đã khẳng định chắc nịch như vậy đấy! Hải sản, đặc biệt là các loại như tôm, cua, ghẹ, hàu, cá mòi,… chứa hàm lượng purin rất cao. Purin khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acid uric, “kẻ thù” chính gây ra bệnh gout.
2. Nội Tạng Động Vật: “Quả Bom Nổ Chậm” Cho Khớp
Gan, lòng, tim, cật,… tuy ngon nhưng lại là “quả bom nổ chậm” đối với người bệnh gout. Chúng chứa một lượng purin “khủng” không kém gì hải sản. Vậy nên, hãy “kiên quyết nói không” với những món ăn này bạn nhé!
3. Thịt Đỏ: “Con Dao Hai Lưỡi”
Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò, thịt chó,… tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại là “con dao hai lưỡi” với người bệnh gout. Nếu “tham lam” ăn quá nhiều, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bệnh gout “ghé thăm” thường xuyên hơn đấy!
4. Bia Rượu: “Cặp Bài Trùng” Gây Hại
“Nam vô tửu như kỳ bất thành phong” – Câu nói này có lẽ đúng với nhiều người. Tuy nhiên, đối với người bệnh gout, bia rượu chính là “cặp bài trùng” gây hại, khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
5. Thực Phẩm Chứa Nhiều Đường: “Kẻ Giấu Mặt”
Bạn có biết, thực phẩm chứa nhiều đường, tuy không trực tiếp gây ra gout, nhưng lại là “kẻ giấu mặt” khiến bệnh tình thêm nặng? Bởi vậy, hãy hạn chế đồ ngọt, nước ngọt có ga, bánh kẹo,… để kiểm soát bệnh gout tốt hơn.
Bệnh Gout Nên Ăn Gì?
Bên cạnh việc kiêng khem, người bệnh gout cần bổ sung những thực phẩm sau:
- Rau xanh, trái cây: “Cứu tinh” cho người bệnh gout.
- Ngũ cốc nguyên hạt: “Bạn đồng hành” tin cậy.
- Sữa ít béo: “Người bạn” giàu canxi.
- Nước: “Thần dược” đơn giản mà hiệu quả.
Ngoài ra, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì? Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại Bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì?
Chế độ ăn uống cho người bị bệnh gout
Lưu Ý Cho Người Bệnh Gout
- Khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.
- Uống đủ nước mỗi ngày (2-3 lít).
- Tập thể dục thường xuyên, phù hợp với thể trạng.
- Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì.
- Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
Kết Luận
“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh ngay từ hôm nay để “nói không” với bệnh gout, bạn nhé!
Nếu bạn đang ở khu vực Hà Nội và cần tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0372960696 hoặc email [email protected]. Bạn cũng có thể ghé thăm văn phòng của LA Là Gì tại địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn trực tiếp.
Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về bệnh gout là gì tại Bệnh Gout Là Gì? hoặc tham khảo chế độ ăn uống cho người bệnh thận yếu tại đây: Thận yếu kiêng ăn gì?
Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hữu ích nhé!