“Cảm cúm” – hai tiếng nghe quen thuộc mà ai trong chúng ta cũng từng trải qua ít nhất một lần trong đời. Cảm giác mệt mỏi, rã rời, hắt hơi, sổ mũi… khiến chúng ta chỉ muốn nằm co ro trên giường. Vậy, Bị Cảm Nên ăn Gì để cơ thể nhanh chóng lấy lại năng lượng và chiến đấu với virus? Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tô súp gà nóng hổi
## Thực Phẩm “Vàng” Cho Người Bị Cảm
Bên cạnh việc nghỉ ngơi và uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi khi bị cảm. Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn:
### Cháo Gà – “Liều Thuốc” Truyền Thống
Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ xưa, ông bà ta đã truyền tai nhau về công dụng thần kỳ của món cháo gà đối với người bị cảm. Theo lời PGS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt gà chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nước dùng cháo gà nóng hổi còn giúp làm loãng dịch nhầy, thông thoáng đường thở. Bạn có thể nấu cháo gà với nấm hương, gừng tươi, hành lá… để tăng thêm hương vị và hiệu quả trị cảm.
### Súp Gà – “Siêu Anh Hùng” Chống Viêm
Tương tự như cháo gà, súp gà cũng là món ăn lý tưởng cho người bị cảm. Một nghiên cứu của Đại học Nebraska (Hoa Kỳ) cho thấy súp gà có khả năng ức chế hoạt động của bạch cầu trung tính – tế bào gây viêm nhiễm trong cơ thể. Hãy thử nấu súp gà với cà rốt, khoai tây, cần tây… để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất nhé!
### Tỏi – “Kháng Sinh Tự Nhiên”
Từ lâu, tỏi đã được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch. Allicin – hoạt chất có trong tỏi có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể thêm tỏi vào các món ăn hàng ngày hoặc pha nước tỏi mật ong để uống.
### Gừng – “Thần Dược” Chống Cảm Lạnh
Gừng có tính ấm, vị cay, giúp làm ấm cơ thể, giảm ho, tiêu đờm hiệu quả. Bạn có thể pha trà gừng mật ong, nấu cháo gừng hoặc đơn giản là ngậm một lát gừng tươi trong miệng.
### Trái Cây Giàu Vitamin C
Cam, chanh, bưởi, quýt… là những loại trái cây giàu vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại virus gây bệnh. Bạn có thể ăn trực tiếp, ép nước hoặc pha nước chanh mật ong ấm để uống.
Các loại trái cây giàu vitamin C
## Những Lưu Ý Khi Chọn Thực Phẩm Cho Người Bị Cảm
- Nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.
- Nên ăn nhạt, hạn chế gia vị, đặc biệt là muối.
- Chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
- Uống đủ nước, đặc biệt là nước ấm.
- Bổ sung men vi sinh để hỗ trợ tiêu hóa.
Bên cạnh việc ăn uống, bạn cũng nên chú ý nghỉ ngơi hợp lý, giữ ấm cơ thể, vệ sinh mũi họng sạch sẽ để nhanh chóng khỏi bệnh.
Bạn đang băn khoăn bà bầu ốm nghén nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé? Hay bạn muốn tìm hiểu ăn gì sau khi xăm hình để vết thương mau lành? Hãy ghé thăm website “LA Là Gì” để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
## Kết Luận
Bị cảm là một bệnh lý thông thường, tuy nhiên, nếu không được chăm sóc đúng cách, bệnh có thể kéo dài và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “bị cảm nên ăn gì” và có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.