Mì củ nấu với thịt bò
Mì củ nấu với thịt bò

Cách Làm Món Ăn Ngon Với Mì Củ

“Ăn miếng ngon nhớ đời” – Câu tục ngữ ấy quả không sai! Và trong vô vàn “miếng ngon” trên đời, mì củ luôn giữ một vị trí đặc biệt trong lòng những người yêu thích ẩm thực. Không chỉ đơn thuần là món ăn, mì củ còn là “món ngon quê nhà”, gợi nhớ tuổi thơ với bao kỉ niệm ngọt ngào. Hôm nay, hãy cùng “LA Là Gì” khám phá những Cách Làm Món ăn Ngon Với Mì Củ, biến tấu từ đơn giản đến độc đáo, để “bữa cơm gia đình thêm ấm cúng” nhé!

Mì củ – “Món ngon quê nhà” đầy ắp kỷ niệm

Mì củ, hay còn gọi là mì sắn, là loại mì được làm từ củ sắn (khoai mì) – một loại cây trồng quen thuộc ở Việt Nam. Sợi mì màu trắng đục, dai dai, khi nấu lên có hương thơm đặc trưng. Từ bao đời nay, mì củ đã là món ăn dân dã, bình dị, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Còn gì tuyệt vời hơn sau một ngày dài lao động vất vả, được thưởng thức bát mì củ nóng hổi, thơm phức do mẹ nấu. Vị ngọt thanh của mì, hòa quyện cùng nước dùng đậm đà, thêm chút rau thơm, hành ngò… tất cả tạo nên một hương vị khó quên.

Nghe chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Hương Giang chia sẻ trong cuốn “Bí quyết nấu ăn ngon”: “Mì củ tuy dân dã nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Nó chứa nhiều tinh bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mì củ còn có tính mát, dễ tiêu hóa, rất phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.”

Mì củ nấu với thịt bòMì củ nấu với thịt bò

Biến tấu mì củ thành “bữa tiệc” đầy màu sắc

Tuy đơn giản nhưng mì củ lại có thể biến tấu thành rất nhiều món ăn ngon, từ đơn giản đến cầu kỳ, đáp ứng mọi khẩu vị của thực khách.

1. Mì củ xào thập cẩm – Món ngon “nhanh gọn lẹ” cho bữa sáng bận rộn

Bạn đang băn khoăn chưa biết nấu gì cho bữa sáng? Vậy thì mì củ xào thập cẩm chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản như mì củ, thịt heo/bò/gà, rau củ, trứng… cùng chút gia vị quen thuộc, bạn đã có ngay đĩa mì xào thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những ngày bận rộn, “chỉ cần 15 phút là xong”.

2. Mì củ nấu nước – Hương vị quê hương “gọi nhớ” tuổi thơ

Mì củ nấu nước là món ăn dân dã, quen thuộc với mọi gia đình Việt. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại “đốn tim” thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, khó cưỡng. Nước dùng được ninh từ xương heo, thêm chút hành tím phi thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mì củ sau khi luộc chín sẽ được cho vào bát, chan nước dùng nóng hổi, thêm hành ngò, rau thơm, ớt… tùy sở thích.

Mì củ nấu nước với giò heoMì củ nấu nước với giò heo

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn ngon với cua biển để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

3. Mì củ xào chay – Thực đơn thanh đạm cho ngày “ăn chay”

Mì củ xào chay là món ăn chay ngon, dễ làm, phù hợp cho những ngày rằm, mùng một. Mì củ sau khi luộc chín sẽ được xào cùng các loại rau củ như nấm, cà rốt, bắp cải, đậu hũ… Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm chút dầu mè, hành phi cho thơm. Mì củ xào chay không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ và vitamin.

4. Mì củ trộn – Món ngon “đổi vị” hấp dẫn

Nếu đã quá quen thuộc với mì củ nấu nước, bạn có thể “đổi gió” với mì củ trộn. Mì củ sau khi luộc chín sẽ được trộn đều cùng nước sốt đặc biệt, thêm chút rau sống, thịt luộc, chả giò… tùy sở thích. Mì củ trộn có vị chua ngọt, cay cay, rất kích thích vị giác.

5. Mì củ cuốn – Món ăn “sang chảnh” bất ngờ

Bạn muốn “biến tấu” mì củ thành món ăn “sang chảnh” để chiêu đãi bạn bè? Vậy thì mì củ cuốn chính là lựa chọn hoàn hảo! Mì củ sau khi luộc chín sẽ được cuốn cùng các loại rau sống, thịt luộc, tôm, chả giò… chấm cùng nước mắm chua ngọt. Mì củ cuốn không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt, thích hợp cho những buổi tiệc tùng, liên hoan.

Mì củ cuốn với thịt luộc và rau sốngMì củ cuốn với thịt luộc và rau sống

Mì củ – Món quà “tâm linh” kết nối gia đình

Theo quan niệm dân gian, mì củ là món ăn mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên. Bởi vậy, trong những dịp lễ Tết, giỗ chạp, người ta thường nấu mì củ để dâng lên tổ tiên, ông bà, cầu mong gia đình luôn được ấm no, hạnh phúc.

Bà Nguyễn Thị Mai (65 tuổi, ngụ tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mỗi lần nấu mì củ, tôi lại nhớ về tuổi thơ nghèo khó, những bữa cơm đạm bạc nhưng chan chứa tình thương của cha mẹ. Giờ đây, dù cuộc sống đã đầy đủ hơn, tôi vẫn luôn giữ thói quen nấu mì củ cho con cháu. Món ăn ấy như sợi dây vô hình, kết nối các thế hệ trong gia đình, giúp chúng tôi thêm yêu thương và trân trọng nhau.”

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách nấu món ăn bổ cho người bệnh để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình.

Kết

Mì củ tuy dân dã, bình dị nhưng lại ẩn chứa hương vị quê hương, tình cảm gia đình ấm áp. Hy vọng với những cách làm món ăn ngon với mì củ mà “LA Là Gì” vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng “hô biến” mì củ thành “bữa tiệc” đầy màu sắc cho gia đình mình!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.