“Con ghẹ béo ngậy, thịt chắc nịch, chấm muối tiêu chanh thì còn gì bằng!”. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần xuýt xoa trước đĩa ghẹ thơm phức. Ghẹ là loại hải sản quen thuộc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Vậy bạn đã biết Cách Làm Món ăn Từ Ghẹ sao cho ngon đúng điệu chưa? Hãy cùng LA Là Gì khám phá thế giới ẩm thực đa dạng từ loại hải sản hấp dẫn này nhé!
Món Ngon Từ Ghẹ: Từ Bình Dân Đến Sang Trọng
Ghẹ là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ những món ăn dân dã, gần gũi như ghẹ luộc, ghẹ hấp, ghẹ rang me cho đến những món ăn cầu kỳ, sang trọng hơn như ghẹ sốt me, ghẹ rang muối, lẩu ghẹ… Mỗi món ăn đều mang hương vị đặc trưng riêng, hứa hẹn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất.
1. Ghẹ Hấp – Tinh Tế Trong Từng Thớ Thịt
Ghẹ hấp bia
Ai mà cưỡng lại được sức hấp dẫn của món ghẹ hấp bia, với hương thơm nồng nàn lan tỏa khắp gian bếp, thịt ghẹ ngọt lịm, chấm cùng muối tiêu chanh ớt xanh cay cay, ngon đến tận đầu lưỡi. Bí quyết để có món ghẹ hấp ngon chính là khâu chọn ghẹ tươi sống. Chị Nguyễn Thị Lan, chủ cửa hàng hải sản lâu năm tại chợ Cầu Giấy chia sẻ: “Nên chọn những con ghẹ khỏe mạnh, di chuyển linh hoạt, yếm to, chắc và bám chặt vào thân. Đặc biệt, nên chọn ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch vì lúc này ghẹ chắc thịt và ngọt hơn.”
2. Ghẹ Rang Me Chua Cay Đậm Đà
Ghẹ rang me
Ghẹ rang me là món ăn quen thuộc, dễ làm nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Vị chua chua ngọt ngọt của me hòa quyện cùng vị cay nồng của ớt, đậm đà của gia vị, thấm đều vào từng thớ thịt ghẹ chắc nịch, tạo nên một hương vị khó quên. Theo chuyên gia ẩm thực Lê Văn Minh trong cuốn “Bí Quyết Nêm Nếm Món Ăn Việt”, để món ghẹ rang me thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút nước cốt me vào giai đoạn cuối khi rim ghẹ, giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị hài hòa hơn.
3. Lẩu Ghẹ – Hương Vị Biển Cả Ngay Tại Bàn Ăn
Lẩu ghẹ chua cay
Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những ngày se lạnh được quây quần bên gia đình, thưởng thức nồi lẩu ghẹ nóng hổi, thơm lừng. Nước lẩu chua chua cay cay, đậm đà vị riêu ghẹ, kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon, tạo nên một bữa ăn ngon bổ dưỡng, ấm áp tình thân. Bạn có thể tìm thấy các nguyên liệu tươi ngon cho món lẩu ghẹ tại các chợ hải sản như chợ Cầu Giấy, chợ Hà Đông, hoặc các siêu thị lớn như Vinmart, Big C…
Lưu Ý Khi Chế Biến Món Ăn Từ Ghẹ
- Nên chọn ghẹ tươi sống, khỏe mạnh để đảm bảo hương vị và giá trị dinh dưỡng.
- Sơ chế ghẹ kỹ lưỡng, loại bỏ phần yếm, mang, ruột ghẹ để món ăn không bị tanh.
- Nêm nếm gia vị vừa đủ, tránh lạm dụng quá nhiều gia vị sẽ át đi vị ngọt tự nhiên của ghẹ.
Món ăn từ ghẹ không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, canxi, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hãy trổ tài nấu nướng và chiêu đãi cả nhà những món ăn hấp dẫn từ ghẹ bạn nhé!
Cần hỗ trợ? Hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.
Bạn muốn trang trí món ăn thêm đẹp mắt? Đừng bỏ qua những mẹo hay tại bài viết Cách Trang Trí Món Ăn Gia Đình. Hoặc khám phá thêm nhiều công thức chế biến món ngon từ hải sản hấp dẫn khác tại Các Món Ăn Từ Trẻ.