Mang thai là giai đoạn nhạy cảm, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số loại hoa quả nên kiêng hoặc hạn chế ăn trong thai kỳ. Vậy Có Bầu Kiêng ăn Hoa Quả Gì? Hãy cùng LALA Là Gì tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!
Hoa Quả Nóng – “Thủ Phạm” Gây Nóng Trong, Táo Bón Khi Mang Thai
Theo Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hiền (Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM), một số loại trái cây có tính nóng như vải, nhãn, sầu riêng,… có thể gây nóng trong, táo bón cho mẹ bầu. Đặc biệt, với mẹ bầu có cơ địa nóng trong, việc ăn nhiều các loại quả này càng khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai, sinh non.
Vải, nhãn, sầu riêng
Ngoài ra, hàm lượng đường trong các loại quả này khá cao, mẹ bầu ăn nhiều dễ bị tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
“Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của mình. Tránh tự ý kiêng khem quá mức hoặc bổ sung quá nhiều một loại thực phẩm nào đó.” – Ths.BS Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ.
Quả Quýt, Bưởi – Nên Hạn Chế Để Tránh Ảnh Hưởng Tiêu Hóa
Quả quýt, bưởi tuy giàu vitamin C, tốt cho sức đề kháng nhưng lại chứa nhiều axit citric. Chất này có thể gây dư thừa axit trong dạ dày, dẫn đến ợ chua, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
Quýt, bưởi
Mẹ bầu có thể ăn một lượng nhỏ quýt, bưởi sau bữa ăn để bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều và nên chọn những quả tươi ngon, tránh ăn quả đã héo, úng.
Đu Đủ Xanh – Nguy Cơ Gây Co Thắt Tử Cung, Sảy Thai
Đu đủ xanh chứa nhiều papain – một loại enzyme có tác dụng phân giải protein. Khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, papain có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Đu đủ xanh
Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh, kể cả đu đủ xanh hầm, nộm đu đủ xanh,…
Ngoài những loại quả kể trên, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn các loại quả có tính hàn như dưa hấu, măng cụt,… để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Lời Kết
Việc kiêng khem khi mang thai là điều cần thiết nhưng mẹ bầu không nên quá lo lắng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.