Bánh cupcake vani kem tươi
Bánh cupcake vani kem tươi

Cupcake là gì? Lịch sử thú vị và cách làm cupcake đơn giản tại nhà

Bạn có bao giờ tự hỏi chiếc bánh nhỏ xinh, ngọt ngào như nụ cười tỏa nắng kia có cái tên đáng yêu “cupcake” từ bao giờ không? Hôm nay, hãy cùng lalagi.edu.vn khám phá thế giới ngọt ngào của cupcake và câu chuyện thú vị đằng sau chiếc bánh ngọt ngào này nhé!

Cupcake là gì?

Cupcake, cái tên nghe thôi đã thấy ngọt ngào như chính hương vị của nó. Đúng như tên gọi, “cup” là chén, cốc và “cake” là bánh, cupcake đơn giản là những chiếc bánh được nướng trong những cốc nhỏ xinh.

Nguồn gốc tên gọi

Có hai giả thuyết về nguồn gốc cái tên “cupcake” đầy hấp dẫn này:

  1. Nướng bánh trong cốc: Vào thế kỷ 18, khi chưa có khuôn bánh nhỏ, người ta thường nướng bánh trong những chiếc cốc, chén nhỏ. Cách làm này vừa tiện lợi lại giúp bánh chín đều hơn.
  2. Công thức đo lường bằng cốc: Thay vì cân đong nguyên liệu phức tạp, các bà nội trợ ngày xưa thường sử dụng cốc để đong nguyên liệu cho chiếc bánh nhỏ xinh này.

Dù nguồn gốc thế nào, cupcake vẫn luôn là biểu tượng của sự ngọt ngào, đáng yêu và tiện lợi.

Bánh cupcake vani kem tươiBánh cupcake vani kem tươi

Cupcake và văn hóa Việt

Người Việt mình vốn yêu thích những gì nhỏ xinh, tinh tế nên không lạ khi cupcake nhanh chóng chiếm được cảm tình. Từ những tiệm bánh sang trọng đến gánh hàng rong bình dị, đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp những chiếc cupcake xinh xắn.

Bác Nguyễn Thị Lan, chủ một tiệm bánh gia truyền ở Hà Nội chia sẻ: “Ngày xưa, mẹ tôi thường làm cupcake cho chúng tôi mỗi dịp lễ tết. Mọi người quây quần bên nhau, thưởng thức những chiếc bánh nhỏ xinh, thơm phức mùi bơ sữa, thật ấm áp biết bao!”

Cách làm cupcake đơn giản tại nhà

Bạn muốn tự tay làm những chiếc cupcake xinh xắn chiêu đãi cả nhà? Thật dễ dàng!

Nguyên liệu: (cho khoảng 12 chiếc cupcake)

  • 200g bột mì đa dụng
  • 180g đường
  • 120ml sữa tươi không đường
  • 100g bơ lạt, để mềm
  • 2 quả trứng gà
  • 1 teaspoon (tsp) bột nở (baking powder)
  • 1/2 tsp muối
  • 1 tsp vani chiết xuất (vanilla extract)

Cách làm:

  1. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C. Lót giấy vào khuôn cupcake.
  2. Cho bơ và đường vào âu, dùng máy đánh trứng đánh bông.
  3. Cho lần lượt từng quả trứng vào, đánh đều sau mỗi lần thêm.
  4. Cho vani vào hỗn hợp bơ, trộn đều.
  5. Rây bột mì, bột nở và muối vào một âu khác.
  6. Cho từ từ hỗn hợp bột vào âu bơ, xen kẽ với sữa tươi. Bắt đầu và kết thúc bằng hỗn hợp bột. Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
  7. Cho bột vào khuôn cupcake, đổ đầy khoảng 2/3 khuôn.
  8. Nướng bánh trong khoảng 18-20 phút hoặc đến khi bánh chín vàng đều.
  9. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội trên rack.

Bánh cupcake socola trang trí đẹp mắtBánh cupcake socola trang trí đẹp mắt

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi hương vị cho cupcake bằng cách thêm bột cacao, trà xanh, nước cốt dừa… hoặc sáng tạo với phần kem phủ theo sở thích.

Kết luận

Cupcake không chỉ là món bánh ngọt ngào mà còn là cả một câu chuyện thú vị về lịch sử, văn hóa và sự sáng tạo. Tự tay làm những chiếc cupcake xinh xắn, thơm ngon để chiêu đãi người thân yêu, bạn nhé!

Đừng quên ghé thăm lalagi.edu.vn để khám phá thêm nhiều công thức bánh ngọt hấp dẫn khác!