Đầu năm mới, ai cũng mong muốn rước tài lộc, may mắn vào nhà. Bên cạnh những phong tục truyền thống như xông đất, lì xì, thì việc lựa chọn món ăn ngày Tết cũng được nhiều người quan tâm. Vậy đầu năm nên ăn gì để cả năm rực rỡ đây? Cùng LA Là Gì khám phá ngay nhé!
Món Ăn Mang Ý Nghĩa May Mắn Cho Năm Mới
Bánh Chưng, Bánh Tét – Biểu Tượng No Đủ, Sung Túc
Bánh chưng, bánh tét là hai món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Hình ảnh bánh chưng vuông vức tượng trưng cho đất, bánh tét tròn dài tượng trưng cho trời. Hai món ăn này thể hiện sự giao hòa đất trời, cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Xôi Gấc – Màu Đỏ May Mắn, Tăng Thêm Phần Rực Rỡ
Màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Người ta tin rằng, ăn xôi gấc đầu năm sẽ giúp cả năm gặp nhiều niềm vui, hạnh phúc.
Thịt Heo – Lộc Lá Đầy Nhà
Thịt heo luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết. Trong tiếng Hán, “heo” gần âm với chữ “lộc”. Ăn thịt heo đầu năm với mong muốn một năm mới đầy đủ, sung túc.
Thịt Kho Trứng – Ngọt Ngào Vị Tết, Gắn Kết Tình Thân
Món ăn dân dã này mang ý nghĩa sum vầy, ấm cúng. Vị ngọt béo của thịt, trứng hòa quyện cùng nước dừa tạo nên hương vị đặc trưng của ngày Tết. Người ta tin rằng, cùng nhau thưởng thức món ăn này trong ngày đầu năm sẽ giúp gia đình thêm gắn kết, hạnh phúc.
Canh Khổ Qua – Vượt Qua Khó Khăn, Đón Nhận Bình An
Dù mang vị đắng nhưng canh khổ qua lại là món ăn được nhiều người yêu thích trong ngày Tết. “Khổ qua” có nghĩa là vượt qua, người ta ăn canh khổ qua với mong muốn những điều không may mắn của năm cũ sẽ qua đi, nhường chỗ cho một năm mới an lành, hạnh phúc.
Lời Kết
Bên cạnh những món ăn kể trên, mâm cơm ngày Tết còn có rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn khác. Việc lựa chọn món ăn nào là do sở thích của mỗi người, mỗi vùng miền. Tuy nhiên, dù là món ăn gì, hãy cùng nhau thưởng thức trong không khí ấm áp, sum vầy bên gia đình bạn nhé!