Formol là gì? Sự thật “dựng tóc gáy” đằng sau chất bảo quản “thần thánh”

“Người chết rồi mà nhìn như còn sống”, “rau củ quả tươi roi rói suốt cả tuần”… Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những lời đồn đại về formol? Vậy thực chất Formol Là Gì? Loại hóa chất bí ẩn này có thực sự “thần thánh” như lời đồn? Hãy cùng Lalagi.edu.vn khám phá sự thật “dựng tóc gáy” đằng sau chất bảo quản đang gây nhiều tranh cãi này nhé!

Formol – “Con dao hai lưỡi” trong cuộc sống hiện đại

Formol là gì? Khám phá “bí mật” của formaldehyde

Formol, hay còn được biết đến với cái tên formaldehyde, là một hợp chất hữu cơ không màu, có mùi hăng nồng đặc trưng. Trong đời sống, formol thường tồn tại ở dạng dung dịch với nồng độ khoảng 37-40%, được gọi là formalin.

Bạn có biết, formol hiện diện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta? Từ những sản phẩm gia dụng quen thuộc như keo dán, sơn, gỗ ép… cho đến ngành công nghiệp sản xuất nhựa, dệt may, thậm chí là cả trong lĩnh vực y tế.

Công dụng “kép” của formol – Khi “thần dược” trở thành “thuốc độc”

Mặt lợi:

  • “Vua” bảo quản: Nhờ khả năng tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc hiệu quả, formol được sử dụng rộng rãi trong việc bảo quản các mẫu vật sinh học, ướp xác, sản xuất vắc-xin và thuốc trừ sâu.
  • “Phù thủy” ngành công nghiệp: Trong sản xuất, formol là nguyên liệu quan trọng để tạo ra các loại nhựa, keo dán, vải chống nhăn…

Mặt hại:

  • “Kẻ thù” của sức khỏe: Tiếp xúc trực tiếp với formol có thể gây kích ứng da, mắt, mũi họng và đường hô hấp. Nghiêm trọng hơn, formol còn là tác nhân gây ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ sinh sản.
  • “Nỗi ám ảnh” mang tên thực phẩm bẩn: Lợi dụng đặc tính bảo quản của formol, một số thương lái bất chấp nguy hiểm, sử dụng formol để “phù phép” cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn.

rau-cu-qua-tuoi-roi-roi|Rau củ quả tươi rói|A still life photo of fresh and colorful fruits and vegetables, such as tomatoes, cucumbers, apples, oranges, carrots, green beans, broccoli, and cauliflower. The produce is arranged in a visually appealing way, showcasing their vibrant colors and textures. The image should be taken in a natural setting, such as a market or a kitchen, with soft lighting and a neutral background. The image should highlight the freshness and quality of the produce, suggesting its suitability for consumption. >