Bạn đã bao giờ tự hỏi “germ” là gì mà bố mẹ luôn nhắc nhở phải rửa tay sạch sẽ để tránh? Germ là cách gọi chung cho những sinh vật siêu nhỏ, có thể gây bệnh cho con người. Chúng ta không thể nhìn thấy germ bằng mắt thường, nhưng chúng ẩn náu khắp mọi nơi, từ đồ vật, thức ăn cho đến không khí xung quanh.
Hình ảnh vi khuẩn gây bệnh
Các loại germ thường gặp
Có rất nhiều loại germ khác nhau, nhưng phổ biến nhất là vi khuẩn, virus và nấm. Mỗi loại germ lại gây ra những bệnh khác nhau:
- Vi khuẩn: Gây ra các bệnh như viêm họng, viêm phổi, nhiễm trùng da.
- Virus: Là nguyên nhân của các bệnh cảm cúm, sởi, thủy đậu, và cả COVID-19.
- Nấm: Thường gây ra các bệnh về da như nấm da đầu, nấm móng tay, nấm chân.
Germ lây lan như thế nào?
Germ có thể lây lan qua nhiều cách, ví dụ như:
- Tiếp xúc trực tiếp: Chạm vào người bệnh, dịch mũi họng của người bệnh.
- Tiếp xúc gián tiếp: Chạm vào bề mặt bị nhiễm germ, sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
- Qua đường hô hấp: Hít phải các giọt bắn chứa germ từ người bệnh khi họ ho, hắt hơi.
- Qua thực phẩm: Ăn uống thực phẩm bị nhiễm germ do không được nấu chín kỹ.
Hình ảnh bàn tay bám vào tay nắm
Phòng tránh germ như thế nào?
Mặc dù germ có ở khắp mọi nơi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tự bảo vệ bản thân bằng những cách đơn giản như:
- Rửa tay thường xuyên: Đặc biệt là trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với người bệnh.
- Che miệng khi ho, hắt hơi: Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay để che, tránh dùng tay.
- Vệ sinh môi trường sống: Lau chùi các bề mặt thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, bàn ghế.
- Ăn chín uống sôi: Đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ trước khi ăn.
- Tiêm phòng đầy đủ: Giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm.
Hình ảnh người phụ nữ đang rửa tay bằng xà phòng
Germ là những sinh vật nhỏ bé nhưng có sức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Bằng cách hiểu rõ về germ và cách chúng lây lan, chúng ta có thể chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.