“Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”, câu nói vui nhưng chất chứa biết bao kinh nghiệm sống của ông cha ta. Trong thời buổi hiện đại, “ăn” không chỉ đơn thuần là no bụng mà còn phải “ăn ngon”, “ăn sạch”, và quan trọng nhất là “ăn an toàn”. Vậy làm sao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng? Đó chính là lúc hệ thống HACCP phát huy sức mạnh!
Vậy Haccp Là Gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng lalagi.edu.vn khám phá “bí mật vàng son” này nhé!
1. HACCP là gì? Giải mã thuật ngữ “khó nhằn”
Nghe có vẻ “cao siêu” nhưng thực chất, HACCP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Hazard Analysis and Critical Control Points, tạm dịch là “Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn”.
Hiểu một cách đơn giản, HACCP giống như một “vệ sĩ” luôn túc trực trong suốt quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm. “Vệ sĩ” này có nhiệm vụ:
- Phân tích: Xác định tất cả các mối nguy (nguy cơ gây hại) có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm.
- Kiểm soát: Thiết lập các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) để ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các mối nguy đó đến mức an toàn.
Ví dụ: Trong quá trình sản xuất bánh mì, mối nguy có thể đến từ nguyên liệu đầu vào (bột mì, trứng…), quá trình chế biến (nhiệt độ nướng không đủ…), hay thậm chí là khâu bảo quản (nhiệt độ, độ ẩm…). Hệ thống HACCP sẽ giúp chúng ta xác định các điểm mấu chốt để kiểm soát hiệu quả các mối nguy này, đảm bảo chiếc bánh mì đến tay người tiêu dùng là an toàn nhất.
Bánh mì tươi ngon