Tết đến xuân về, nhà nhà sum vầy, lòng người rộn ràng. Bên cạnh những lời chúc tốt đẹp, những phong bao lì xì đỏ thắm, mâm cỗ ngày Tết với những món ăn truyền thống thơm ngon cũng góp phần tạo nên không khí ấm áp, sum vầy cho ngày đầu năm mới. Vậy bạn có tò mò xem mâm cỗ ngày Tết của người Việt thường có những món ăn gì không? Hãy cùng khám phá “linh hồn” của ngày Tết cổ truyền Việt Nam qua hình ảnh những món ăn đặc sắc nhé!
Người ta tin rằng, mỗi món ăn ngày Tết đều mang một ý nghĩa riêng, gửi gắm mong ước về một năm mới an khang, thịnh vượng và đủ đầy. Chẳng hạn như, bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh dày tượng trưng cho trời, dưa hành củ kiệu tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở,… Mâm cỗ ngày Tết vì thế cũng trở nên thiêng liêng và ý nghĩa hơn bao giờ hết.
Mâm cỗ ngày Tết Việt Nam
Những hình ảnh món ăn ngày Tết quen thuộc
Mâm cỗ ngày Tết ba miền mang nét đặc trưng riêng, thể hiện văn hóa ẩm thực đặc sắc của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, vẫn có những món ăn truyền thống xuất hiện ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, trở thành hình ảnh quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về.
Bánh chưng, bánh tét – Biểu tượng của ngày Tết Việt
Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng từng được nghe câu chuyện về sự tích bánh chưng bánh dày. Hai món bánh này đã trở thành biểu tượng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam, mang ý nghĩa của sự biết ơn trời đất, tổ tiên và cầu mong một năm mới no đủ, ấm no.
Nếu như người miền Bắc quen thuộc với hình ảnh chiếc bánh chưng vuông vức, được gói bằng lá dong xanh mướt thì người miền Nam lại ưa chuộng bánh tét – một biến tấu khác của bánh chưng với hình trụ dài, gói bằng lá chuối xanh. Tuy hình dáng và cách gói có sự khác biệt nhưng nguyên liệu chính của hai loại bánh này đều là gạo nếp, đậu xanh và thịt heo, mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Bánh chưng, bánh tét ngày Tết
Dưa hành, củ kiệu – Món ăn kèm không thể thiếu
Để “giải ngấy” sau những bữa ăn đầy ắp thịt cá ngày Tết, dưa hành, củ kiệu là hai món ăn kèm không thể thiếu. Vị chua chua, giòn giòn của dưa hành, củ kiệu kết hợp với các món ăn ngày Tết tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Thịt kho hột vịt – Món ngon ngày Tết đậm đà hương vị
Có lẽ không cần phải nói quá nhiều về sức hấp dẫn của món thịt kho hột vịt. Thịt ba chỉ được rim nhừ trong nước dừa, nước mắm ngon cùng trứng vịt, tạo nên một món ăn đậm đà, béo ngậy, đưa cơm ngày Tết.
Bạn muốn tìm một địa điểm câu cá giải trí vào những ngày đầu năm mới? Hãy tham khảo bài viết về địa điểm câu cá giải trí quận 7 để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Ý nghĩa tâm linh của một số món ăn ngày Tết
Người Việt Nam rất coi trọng yếu tố tâm linh, đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới. Mỗi món ăn ngày Tết đều mang một ý nghĩa riêng, gửi gắm mong ước về một năm mới bình an, may mắn và tốt đẹp.
Chẳng hạn như, mâm ngũ quả ngày Tết thường được bày biện 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Người ta quan niệm rằng, mâm ngũ quả đầy đặn, đẹp mắt sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới.
Hay như món canh khổ qua nhồi thịt với vị đắng đặc trưng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Theo quan niệm dân gian, ăn canh khổ qua ngày đầu năm sẽ giúp xua đuổi những điều không may mắn, khó khăn, vất vả của năm cũ, đón chào một năm mới suôn sẻ, thuận lợi hơn.
Mâm ngũ quả ngày Tết
Kết luận
Mỗi món ăn ngày Tết đều mang một hương vị riêng, góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Việt. Hình ảnh những món ăn ngày Tết không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà còn là “linh hồn” của ngày Tết cổ truyền, là sợi dây kết nối các thành viên trong gia đình, cùng nhau sum vầy, quây quần bên mâm cơm ấm cúng và chào đón một năm mới an khang, thịnh vượng.
Nếu bạn muốn khám phá thêm những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, hãy ghé thăm website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích. Khi cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.