“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.” – Câu ca quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về, gợi nhớ về hương vị truyền thống của dân tộc. Bên cạnh bánh chưng, bánh tét thì bánh đúc cũng là món ăn dân dã, mộc mạc thường xuất hiện trong mâm cơm gia đình Việt. Hôm nay, hãy cùng LA Là Gì khám phá cách làm bánh đúc thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà, đánh thức vị giác và gợi nhớ kỷ niệm tuổi thơ bạn nhé!
Bánh đúc – Món quà quê hương dân dã
Bánh đúc là món ăn dân dã, phổ biến ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tùy theo khẩu vị và cách chế biến của từng vùng miền mà bánh đúc có hương vị và cách thưởng thức khác nhau. Ví dụ như bánh đúc nóng thường được ăn kèm với nước chấm chua ngọt, tóp mỡ, hành phi, rau thơm… trong khi bánh đúc lạnh lại được ưa chuộng với cách ăn đơn giản hơn.
Nguyên liệu làm bánh đúc
Bạn có biết, bánh đúc không chỉ là món ăn ngon mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa đặc sắc? Trong tâm linh, màu trắng của bánh đúc tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh tao. Do đó, người ta thường làm bánh đúc để dâng lên bàn thờ tổ tiên vào các dịp lễ, Tết với mong muốn cầu bình an, may mắn cho gia đình.
Cách làm bánh đúc nóng đơn giản tại nhà
Để làm bánh đúc nóng ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 500g
- Bột năng: 100g
- Nước vôi trong: 1,5 lít
- Muối: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Hành tím: 3 củ
- Tôm khô: 50g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu, ớt, chanh, tỏi…
Cách làm:
- Pha bột: Cho bột gạo, bột năng, muối vào tô lớn, trộn đều. Từ từ cho nước vôi trong vào, khuấy đều tay cho đến khi bột tan hoàn toàn, không bị vón cục. Thêm dầu ăn vào hỗn hợp bột, khuấy đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
- Làm nhân bánh: Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ. Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, băm nhỏ. Phi thơm hành tím băm, cho thịt và tôm vào xào chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Hấp bánh: Cho nước vào nồi hấp, đun sôi. Lấy một chiếc khăn mỏng, thoa một lớp dầu ăn lên trên để chống dính. Đổ một lớp bột mỏng vào khuôn, dàn đều. Đặt khuôn vào nồi hấp, đậy nắp và hấp khoảng 5-7 phút cho bánh chín.
- Pha nước chấm: Pha nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn theo tỷ lệ tùy thích sao cho có vị chua ngọt vừa ăn.
Bánh đúc hấp chín
Thưởng thức bánh đúc
Bánh đúc nóng sau khi hấp chín có thể cắt thành miếng vừa ăn hoặc múc trực tiếp ra bát. Rưới nước chấm chua ngọt lên trên, thêm hành phi, tóp mỡ, rau thơm tùy thích. Bánh đúc nóng ngon nhất khi ăn lúc còn nóng, có vị bùi bùi của bột gạo, beo béo của nước cốt dừa, kết hợp với nước chấm chua ngọt, hành phi thơm phức tạo nên hương vị khó quên.
Bên cạnh bánh đúc nóng, bạn cũng có thể tham khảo thêm video hướng dẫn làm các loại bánh đúc khác như bánh đúc lạnh, bánh đúc mặn… để chiêu đãi cả gia đình.
Lưu ý khi làm bánh đúc
- Nên dùng nước vôi trong để bánh có độ dai, giòn.
- Không nên hấp bánh quá lâu, bánh sẽ bị cứng.
- Nêm nếm gia vị cho nhân bánh vừa ăn.
- Có thể thay thế nhân bánh bằng các nguyên liệu khác như nấm mèo, mộc nhĩ…
Hy vọng với hướng dẫn làm đồ chơi cho thỏ chi tiết trên, bạn đã có thể tự tay làm món bánh đúc thơm ngon, chiêu đãi cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Bạn cần hỗ trợ?
Để được tư vấn thêm về cách làm bánh đúc hoặc các nội dung khác, vui lòng liên hệ:
- Số điện thoại: 0372960696
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội
Đội ngũ LA Là Gì luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!