“Tháng giêng ăn rế, tháng hai ăn nem”, vậy tháng ba ăn gì cho ngon? Thử ngay món bánh tẻ dân dã mà ngon khó cưỡng! Loại bánh này không chỉ phổ biến ở miền Bắc mà còn “đốn tim” biết bao người con xa xứ. Hôm nay, LA Là Gì sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh tẻ đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo cả gia đình đều mê mẩn!
Nguyên liệu làm bánh tẻ
## Bánh Tẻ Là Gì?
Bánh tẻ là loại bánh được làm từ bột gạo, nhân bánh thường là thịt lợn kết hợp với mộc nhĩ, hành phi… Bánh có hình dài, được gói bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đem hấp chín. Khi ăn, bánh tẻ có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Nhiều người thắc mắc tại sao lại gọi là bánh tẻ? Chị Nguyễn Thị Lan, một người con Hà Nội gốc, chia sẻ: “Ngày xưa, người ta thường làm bánh tẻ bằng gạo tẻ, loại gạo phổ biến nhất ở miền Bắc. Cũng có người nói vì bánh không dày như bánh chưng, bánh tét, cũng không mỏng như bánh cuốn nên gọi là bánh tẻ cho dễ phân biệt.”
## Cách Làm Bánh Tẻ Đơn Giản Tại Nhà
Làm bánh tẻ tưởng chừng khó nhưng lại cực kỳ đơn giản với công thức sau đây:
### Nguyên Liệu
Phần vỏ bánh:
- 500g bột gạo tẻ
- 200g bột năng
- 1 lít nước lọc
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Dầu ăn
Phần nhân bánh:
- 300g thịt lợn xay
- 100g mộc nhĩ
- 1 củ hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước mắm
Lá gói bánh: Lá chuối hoặc lá dong
Pha bột làm bánh tẻ
### Các Bước Thực Hiện
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Bột gạo, bột năng trộn đều, thêm muối rồi cho nước vào từ từ, khuấy đều cho tan. Ngâm bột khoảng 1 tiếng.
- Thịt lợn xay ướp gia vị.
- Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ. Hành tím băm nhuyễn.
- Lá chuối rửa sạch, luộc sơ cho mềm.
Bạn có muốn học làm các món ăn vặt hấp dẫn khác? Hãy xem ngay cách làm món ăn vặt với khoai tây tại LA Là Gì nhé!
2. Xào nhân bánh:
- Phi thơm hành tím, cho thịt lợn vào xào săn.
- Thêm mộc nhĩ vào xào cùng cho đến khi chín.
3. Tráng bánh:
- Bắc nồi nước sôi, cho xửng hấp lên bếp.
- Quết một lớp dầu mỏng lên khuôn, đổ một lớp bột mỏng lên trên, hấp khoảng 2 phút cho bột chín.
- Cho nhân bánh lên trên lớp bột, dàn đều.
- Hấp thêm 5-7 phút cho bánh chín.
4. Gói bánh:
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, dùng lá chuối gói bánh lại.
- Hấp thêm 10 phút cho bánh chín đều.
Bánh tẻ hoàn thành
## Thưởng Thức Bánh Tẻ
Bánh tẻ sau khi hấp chín có thể ăn nóng hoặc để nguội đều ngon. Bánh có vị dẻo thơm của bột gạo, kết hợp với vị ngọt của thịt và mộc nhĩ, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt thì “hao cơm” vô cùng!
## Lưu Ý Khi Làm Bánh Tẻ
- Nên chọn loại gạo tẻ ngon để bánh có độ dẻo và thơm.
- Lượng nước pha bột có thể gia giảm tùy theo loại bột.
- Khi hấp bánh, nên lót một lớp vải mỏng dưới khuôn để bánh không bị dính.
- Bạn có thể thay đổi nhân bánh bằng các nguyên liệu khác như tôm, nấm, đậu phụ…
## Những Món Ăn Kèm Bánh Tẻ
Ngoài việc thưởng thức bánh tẻ một cách đơn giản, bạn có thể kết hợp với nhiều món ăn khác để bữa ăn thêm phong phú:
- Bánh tẻ chấm nước mắm chua ngọt: Đây là cách ăn truyền thống, giúp tăng thêm hương vị cho bánh.
- Bánh tẻ cuộn ram: Bánh tẻ cắt miếng vừa ăn, cuộn với ram rồi chiên giòn, chấm tương ớt.
- Bánh tẻ xào thập cẩm: Bánh tẻ cắt miếng, xào cùng rau củ và thịt, tạo nên món ăn đầy đủ dinh dưỡng.
- Bạn có thể tìm hiểu thêm các món ăn làm với nồi chiên không dầu để kết hợp cùng bánh tẻ.
Bạn muốn khám phá thêm nhiều món ăn ngon khác? Hãy ghé thăm danh sách các món ăn vặt ở Phan Thiết trên website của chúng tôi!
Bánh tẻ là món ăn dân dã, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hy vọng với Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Tẻ chi tiết trên đây, bạn sẽ tự tin trổ tài chiêu đãi cả gia đình.
Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.