“Cơm cháy, chà bông, ăn vào là mê tít thò lò” – câu nói vui cửa miệng của đám bạn ngày xưa mỗi khi nhắc đến món ăn vặt “huyền thoại” này. Bây giờ, chẳng cần phải ra hàng quán, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm món cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn rụm ngay tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản. Cùng xắn tay vào bếp và chiêu đãi cả nhà món ăn vặt “gây nghiện” này nhé!
Cách làm cơm cháy chà bông
## Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để làm món cơm cháy chà bông, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
### Nguyên liệu chính
- Cơm nguội: 500gr (nên dùng cơm nấu từ gạo dẻo để cơm cháy được kết dính tốt hơn)
- Chà bông: 100gr (chọn loại chà bông sợi nhỏ, tơi xốp để dễ kết dính với cơm cháy)
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 1 trái (tùy theo khẩu vị)
- Dầu ăn: 500ml (chọn loại dầu ăn chất lượng để món cơm cháy được thơm ngon hơn)
### Dụng cụ
- Chảo chống dính
- Muỗng, đũa
- Bát tô
- Màng bọc thực phẩm
Có thể bạn quan tâm đến những món ăn làm với nồi chiên không dầu: https://lalagi.edu.vn/cac-mon-an-lam-voi-noi-chien-khong-dau/
## Các Bước Thực Hiện
### Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.
- Cơm nguội cho vào bát tô, dùng muỗng tán nhuyễn.
### Bước 2: Làm nước sốt
- Cho nước mắm, đường, tỏi băm, ớt băm vào một bát nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Nước sốt cơm cháy chà bông
### Bước 3: Trộn cơm với nước sốt
- Đổ từ từ nước sốt vào bát cơm nguội, vừa đổ vừa trộn đều tay cho đến khi cơm ngấm đều gia vị.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát cơm, để khoảng 30 phút cho cơm ngấm gia vị.
Bạn có muốn khám phá thêm về các món ăn đặc trưng ở Đức?
### Bước 4: Cán mỏng cơm
- Chuẩn bị một miếng màng bọc thực phẩm, cho phần cơm đã trộn gia vị lên trên.
- Dùng tay ấn nhẹ cho cơm dàn đều ra.
- Tiếp tục dùng cây cán bột cán mỏng cơm, độ dày khoảng 0.5cm.
### Bước 5: Chiên cơm cháy
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu.
- Thả nhẹ nhàng miếng cơm đã cán mỏng vào chảo dầu nóng, chiên ở lửa vừa.
- Chiên đến khi cơm cháy vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
### Bước 6: Hoàn thành món ăn
- Khi cơm cháy còn nóng, phết một lớp mỏng nước sốt lên bề mặt.
- Rắc đều chà bông lên trên.
- Để cơm cháy nguội hẳn là có thể thưởng thức.
Cơm cháy chà bông hoàn thành
## Lưu ý khi làm cơm cháy chà bông
- Nên dùng chảo chống dính để chiên cơm cháy, tránh tình trạng cơm cháy bị dính chảo.
- Chiên cơm cháy ở lửa vừa, không nên chiên lửa quá to sẽ khiến cơm cháy bị cháy xém mà bên trong chưa chín.
- Bảo quản cơm cháy trong hũ kín, để nơi khô ráo, thoáng mát.
Với công thức đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay làm món cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn rụm để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn nhanh lành vết thương, hãy truy cập vào đường link sau: https://lalagi.edu.vn/an-gi-de-nhanh-lanh-vet-thuong-ho/
Bạn muốn tìm những địa điểm chụp street style đẹp ở Sài Gòn? Hãy ghé thăm: https://lalagi.edu.vn/nhung-dia-diem-chup-street-style-sai-gon/
Nếu bạn cần hỗ trợ làm passport tại TP.HCM, hãy liên hệ số điện thoại: 0372960696, email: [email protected] hoặc đến địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội.