Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Cải Giòn Ngon Đúng Điệu Tại Nhà

Dưa cải chua, món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ bởi vị chua giòn, thanh mát. Tưởng chừng đơn giản nhưng để làm ra hũ dưa cải ngon đúng điệu, giòn tan, vàng ươm lại cần có bí quyết riêng. Đừng lo, bài viết này sẽ bật mí cho bạn Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Cải chi tiết nhất, đảm bảo thành công ngay lần thử đầu tiên!

Nguyên Liệu Chuẩn Bị Cho Món Dưa Cải Ngon

Để có món dưa cải ngon, việc lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Hãy cùng chuẩn bị những nguyên liệu sau nhé:

  • 1kg cải bẹ (nên chọn loại cải bẹ dưa, củ to, trắng nõn, lá xanh mướt, không bị sâu úa)
  • 2-3 củ cà rốt (chọn củ to, cứng, màu đỏ cam tươi sáng)
  • 50g muối hạt (lựa chọn muối hạt sạch, không lẫn tạp chất)
  • 2 lít nước đun sôi để nguội (nên dùng nước lọc đun sôi để nguội để dưa được giòn ngon hơn)
  • Hũ thủy tinh hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy kín (rửa sạch, phơi khô ráo)
  • Các dụng cụ khác: dao, thớt, rổ, rá, thau,…

Hướng Dẫn Cách Làm Dưa Cải Giòn Ngon, Chuẩn Vị

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Cải bẹ cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt cải thành khúc dài khoảng 3-4cm hoặc bạn có thể để nguyên lá tùy theo sở thích. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt.

Mẹo nhỏ: Nên phơi cải bẹ và cà rốt dưới nắng nhẹ khoảng 1-2 tiếng để dưa nhanh chua và giòn hơn.

Bước 2: Pha Nước Muối

Cho 2 lít nước lọc đun sôi để nguội vào thau, cho thêm 50g muối hạt vào, khuấy đều cho muối tan hết.

Lưu ý: Nồng độ muối ảnh hưởng trực tiếp đến độ chua và giòn của dưa. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối theo khẩu vị, tuy nhiên, không nên pha nước muối quá nhạt sẽ khiến dưa bị úng, nhanh hỏng.

Bước 3: Muối Dưa Cải

Xếp một lớp cải bẹ xuống đáy hũ, sau đó đến một lớp cà rốt, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Đổ từ từ nước muối đã pha vào hũ cho đến khi ngập hết phần rau củ. Dùng vật nặng nén chặt dưa xuống để dưa ngập hoàn toàn trong nước muối.

Mẹo nhỏ: Có thể cho thêm vài lát riềng, tỏi, ớt vào hũ dưa cải để tăng hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn.

Bước 4: Lên Men Dưa Cải

Đậy kín nắp hũ dưa cải, để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Dưa cải sẽ bắt đầu lên men sau khoảng 2-3 ngày. Sau 5-7 ngày, dưa cải sẽ chua và giòn, bạn có thể lấy ra thưởng thức.

Lưu ý: Thời gian lên men dưa cải có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Thưởng Thức Món Dưa Cải Chua Ngon Đúng Điệu

Dưa cải chua có thể dùng làm món ăn kèm với cơm, bún, phở, miến,… hoặc chế biến thành nhiều món ngon khác như canh chua dưa cải, dưa cải xào trứng, thịt kho dưa cải,…

Mẹo Nhỏ Giúp Dưa Cải Giòn Ngon Hơn

  • Nên chọn mua cải bẹ tươi ngon, không bị dập nát, sâu úa.
  • Rửa sạch cải bẹ và cà rốt trước khi muối, để ráo nước.
  • Nên phơi cải bẹ và cà rốt dưới nắng nhẹ trước khi muối.
  • Pha nước muối theo đúng tỷ lệ, không nên pha quá mặn hoặc quá nhạt.
  • Dùng vật nặng nén chặt dưa xuống để dưa ngập hoàn toàn trong nước muối.
  • Bảo quản dưa cải ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Kết Luận

Hy vọng với hướng dẫn cách làm dưa cải chi tiết trên đây, bạn đã có thể tự tay làm món dưa cải chua giòn ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Hãy thử trổ tài và chiêu đãi cả nhà món ăn dân dã, hấp dẫn này nhé!