“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm”, cứ đến hẹn lại lên, người dân Hà Thành lại nao nức chờ đón mùa rươi về. Loài vật bé nhỏ, mang hơi thở của đất trời ấy lại là nguyên liệu cho biết bao món ăn đặc sản, trong đó không thể không kể đến món chả rươi thơm ngon nức tiếng. Hôm nay, hãy cùng LA Là Gì khám phá bí quyết chế biến món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn này nhé!
Ngay từ đầu ngõ, hương thơm nức mũi của chả rươi chiên vàng ruộm đã khiến bao người phải ứa nước miếng. Bạn có muốn tự tay vào bếp, chiêu đãi cả nhà món ăn đặc biệt này không? Đừng lo, với Hướng Dẫn Cách Làm Món Chả Rươi chi tiết từ A đến Z dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thành công ngay lần thử đầu tiên!
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
Để làm món chả rươi thơm ngon đúng điệu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Rươi tươi: 500g (nên chọn rươi còn sống, béo ngậy, có màu đỏ hồng tự nhiên)
- Thịt lợn xay: 200g (chọn thịt ba chỉ hoặc thịt vai để chả rươi béo ngậy hơn)
- Trứng gà: 2 quả
- Hành khô, tỏi: 50g
- Vỏ quýt: 1-2 quả
- Rau thơm: Hành lá, thì là, lá lốt, tía tô (tùy khẩu vị)
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn…
Nguyên liệu làm chả rươi
Chọn được nguyên liệu tươi ngon là bạn đã thành công một nửa rồi đấy! Đặc biệt, rươi là nguyên liệu chính, quyết định đến hương vị của món ăn. Bạn nên chọn mua rươi ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo rươi tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng.
Hướng Dẫn Cách Làm Món Chả Rươi
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
Rươi là loài vật sống ở vùng nước lợ, có mùi tanh đặc trưng. Để khử mùi tanh của rươi, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Dùng nước nóng: Đun sôi một nồi nước, cho thêm một ít muối hạt và vỏ quýt vào. Đổ nước nóng lên rươi, dùng đũa khuấy đều cho rươi tơi ra. Sau đó, bạn vớt rươi ra rổ, rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch nhớt.
- Dùng chanh hoặc giấm: Vắt lấy nước cốt chanh hoặc giấm, pha loãng với nước rồi cho rươi vào ngâm khoảng 10-15 phút. Sau đó, bạn rửa rươi lại với nước sạch.
Sau khi sơ chế rươi xong, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác:
- Thịt lợn xay: Rửa sạch, để ráo nước.
- Hành khô, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.
- Rau thơm: Nhặt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn Nguyên Liệu Làm Chả Rươi
Cho rươi đã sơ chế vào bát lớn, thêm thịt lợn xay, hành khô băm, tỏi băm, vỏ quýt thái chỉ, rau thơm, trứng gà, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt. Trộn đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Mách nhỏ: Bạn có thể cho thêm một chút bột chiên giòn hoặc bột năng vào hỗn hợp chả rươi để chả được giòn ngon hơn.
Trộn nguyên liệu làm chả rươi
Bạn có biết, việc kết hợp vỏ quýt trong món chả rươi không chỉ giúp khử mùi tanh hiệu quả mà còn tạo nên hương thơm đặc trưng, khó cưỡng cho món ăn? Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “lão làng” ở Hà Nội, nên chọn vỏ quýt chín cây, có màu vàng cam tự nhiên, mùi thơm nồng sẽ cho hương vị ngon nhất.
Bước 3: Chiên Chả Rươi
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng. Dùng muỗng múc từng miếng chả rươi cho vào chiên vàng đều hai mặt. Chả rươi chín có màu vàng ruộm đẹp mắt, dậy mùi thơm hấp dẫn.
Lưu ý:
- Không nên chiên chả rươi ở lửa quá to, chả dễ bị cháy mà bên trong chưa chín.
- Để chả rươi được giòn ngon, bạn có thể chiên ngập dầu.
Bước 4: Thưởng Thức
Chả rươi sau khi chiên xong, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Món chả rươi nóng hổi, thơm phức, chấm cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều ngon tuyệt.
Bạn có thể thưởng thức chả rươi cùng cơm trắng, bún hoặc làm món nhậu lai rai đều rất “bắt” đấy!
Chả rươi chiên vàng
Mẹo Nhỏ Giúp Món Chả Rươi Thêm Ngon
- Chọn rươi: Nên chọn rươi tươi sống, có màu đỏ hồng tự nhiên, thân mập mạp, không bị nát.
- Sơ chế rươi kỹ càng: Rươi cần được sơ chế kỹ càng để loại bỏ mùi tanh, đảm bảo món ăn thơm ngon.
- Gia giảm gia vị: Bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Lựa chọn dầu chiên: Dầu chiên cũng ảnh hưởng đến độ ngon của món chả rươi. Bạn nên chọn loại dầu ăn chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
Chả rươi tuy là món ăn dân dã nhưng lại chứa đựng cả hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Hy vọng với hướng dẫn cách làm món chả rươi chi tiết trên đây, bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà món ngon hấp dẫn này nhé!
Ngoài ra, nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và muốn khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác, đừng bỏ lỡ những bài viết thú vị trên LA Là Gì như hướng dẫn luộc thịt hay hướng dẫn nướng cá. Chúc bạn thành công!
Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.