“Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”. Mâm cơm gia đình Việt không thể thiếu vắng những món canh dân dã, bình dị mà thấm đượm tình cảm. Và canh mướp lạc chính là một trong những món ăn như thế. Hôm nay, hãy cùng LA Là Gì khám phá cách nấu canh mướp lạc ngon ngọt, thanh mát để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nguyên liệu nấu canh mướp lạc
## Nguyên liệu đơn giản, dễ tìm
Để có một nồi canh mướp lạc thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mướp hương: Chọn quả mướp hương vừa ăn, da xanh, không bị héo, trầy xước. Theo kinh nghiệm của bà Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội), nên chọn mướp hương quả nhỏ, thon dài sẽ cho món canh thơm ngon hơn.
- Lạc nhân: Nên chọn lạc hạt to, đều nhau, bóc vỏ, rửa sạch và ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho lạc mềm.
- Thịt lợn xay: Bạn có thể chọn thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ xay đều được.
- Hành lá, rau mùi: Nhặt sạch, rửa sạch, thái nhỏ.
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như tôm khô, cà chua, mồng tơi… để món canh thêm phần hấp dẫn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chế biến các món ăn từ cây xương rồng, hãy ghé thăm bài viết này.
## Cách nấu canh mướp lạc đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, bổ đôi hoặc thái miếng vừa ăn.
- Thịt lợn xay ướp với chút hạt nêm, hạt tiêu cho đậm đà.
- Phi thơm hành khô băm nhỏ với chút dầu ăn, sau đó cho thịt lợn xay vào xào săn.
Cách nấu canh mướp lạc ngon
Bước 2: Nấu canh
- Cho khoảng 1 lít nước vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho lạc vào ninh nhừ khoảng 15 – 20 phút.
- Tiếp theo, cho mướp hương vào, nêm thêm hạt nêm, muối, nước mắm cho vừa ăn.
- Đun đến khi mướp chín tới, thì cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp.
## Bí quyết để có nồi canh mướp lạc ngon
- Nên ninh lạc ở lửa nhỏ để lạc chín đều, mềm bùi, không bị sượng.
- Không nên cho mướp vào nấu quá lâu, mướp sẽ bị nhừ, mất ngon.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều muối sẽ làm át đi vị ngọt tự nhiên của canh.
- Khi ăn, múc canh ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
Canh mướp lạc là món ăn dân dã, dễ làm, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món canh có vị ngọt thanh của nước hầm xương, vị bùi bùi của lạc, vị thanh mát của mướp hương, ăn rất vừa miệng. Đặc biệt, trong những ngày hè nóng nực, một bát canh mướp lạc mát lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách làm món ăn mát vào mùa hè tại đây.
## Lưu ý khi nấu và thưởng thức canh mướp lạc
- Nên ăn canh mướp lạc ngay khi còn nóng để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn.
- Canh mướp lạc để nguội có thể bị nhớt, vì vậy bạn chỉ nên nấu đủ ăn trong một bữa.
- Người bị đau dạ dày, tiêu chảy không nên ăn mướp.
- Theo quan niệm dân gian, ăn mướp vào đầu tháng, cuối tháng sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc.
Thưởng thức canh mướp lạc
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh mướp lạc ngon ngọt, thanh mát. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả gia đình! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các món ăn dặm bé 7 tháng, hãy truy cập vào đường link này. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác trên website LA Là Gì. Và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0372960696, email [email protected] hoặc địa chỉ 260 Cầu Giấy, Hà Nội nếu bạn cần hỗ trợ. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7.