“Chén trà là đầu câu chuyện”, một tách trà ngon không chỉ đơn giản là để giải khát mà còn là cầu nối tâm hồn, là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt. Vậy làm sao để pha được một ấm trà ngon, tròn vị, thơm nồng nức mũi? Hãy cùng “LA Là Gì” khám phá bí quyết pha trà ngon “chuẩn không cần chỉnh” qua bài viết dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu pha trà
## Các yếu tố quyết định đến hương vị của trà
Để có một ấm trà ngon, bạn cần nắm rõ những yếu tố then quyết sau đây:
### Nguồn nước pha trà
Người xưa có câu “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”, đủ để thấy tầm quan trọng của nước pha trà. Nước pha trà ngon nhất là nước mưa trong, nước giếng khơi hoặc nước suối đầu nguồn tinh khiết. Ngày nay, bạn có thể sử dụng nước lọc tinh khiết để thay thế.
### Nhiệt độ nước
Nhiệt độ nước là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà. Mỗi loại trà sẽ có nhiệt độ nước pha thích hợp khác nhau. Nếu dùng nước quá nóng, trà sẽ bị đắng chát, còn nước quá nguội sẽ khiến trà không dậy mùi thơm.
Nhiệt độ nước pha trà
### Lượng trà và thời gian hãm trà
Lượng trà và thời gian hãm trà cũng là yếu tố quan trọng. Nếu cho quá nhiều trà hoặc hãm trà quá lâu, trà sẽ bị đắng chát. Ngược lại, nếu cho ít trà hoặc hãm trà quá nhanh, trà sẽ bị nhạt, kém thơm.
## Hướng dẫn cách pha trà ngon đơn giản tại nhà
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách pha một số loại trà phổ biến:
### Cách pha trà xanh
Trà xanh là thức uống quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Để pha trà xanh ngon, bạn cần:
- Tráng ấm và chén bằng nước sôi để tiệt trùng và làm nóng.
- Cho khoảng 3-5g trà xanh vào ấm.
- Rót một ít nước sôi (khoảng 80-85 độ C) vào ấm, lắc đều rồi đổ đi để đánh thức trà.
- Rót thêm nước sôi vào ấm, hãm trà trong khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Không nên hãm trà xanh quá lâu sẽ khiến trà bị chát.
Bạn có muốn biết cách chế biến các món ăn bổ dưỡng từ cây xương rồng không? Hãy xem ngay bài viết về cách chế biến món ăn từ cây xương rồng để có thêm nhiều ý tưởng cho bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé!
### Cách pha trà sen
Trà sen là thức quà tinh túy, mang hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Để pha trà sen ngon, bạn cần:
- Tráng ấm và chén bằng nước sôi.
- Cho 1-2g trà sen vào ấm.
- Rót một ít nước sôi (khoảng 90-95 độ C) vào ấm, lắc đều rồi đổ đi.
- Rót thêm nước sôi vào ấm, hãm trà trong khoảng 5-7 phút.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể cho thêm vài hạt sen vào ấm trà khi hãm để tăng thêm hương vị.
Cách pha trà sen thơm ngon
### Cách pha trà atiso
Trà atiso có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể. Cách pha trà atiso như sau:
- Rửa sạch 1 bông atiso tươi, cắt nhỏ.
- Cho atiso vào nồi, đổ nước ngập, đun sôi khoảng 15-20 phút.
- Tắt bếp, lọc lấy nước, thêm mật ong hoặc đường phèn tùy khẩu vị.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các món ăn bổ phổi để tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình.
## Một số lưu ý khi pha trà
- Nên chọn mua trà ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng.
- Bảo quản trà nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Không nên uống trà khi quá đói hoặc quá no.
- Không nên uống trà để qua đêm.
Theo chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thị Minh Anh, tác giả cuốn “Nghệ thuật thưởng trà Việt”, “Uống trà không chỉ đơn thuần là giải khát mà còn là cả một nghệ thuật. Mỗi loại trà đều mang hương vị riêng, đòi hỏi người pha trà phải am hiểu và tinh tế”.
## Lời kết
Pha trà ngon là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và cả tâm huyết của người pha trà. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trong bài viết trên, bạn đã có thể tự tin pha cho mình một ấm trà thơm ngon, đúng điệu để cùng thưởng thức với gia đình và bạn bè.
Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.