“Thương em, anh lặn lội khắp kinh thành, tìm cho được tô bún bò ngon lành”. Chẳng cần phải lặn lội đâu xa, bởi vì ngay sau đây, lalagi.edu.vn sẽ “bật mí” cho bạn bí quyết nấu món bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị “nức tiếng” gần xa, khiến ai cũng phải mê mẩn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên!
Ý nghĩa món bún bò Huế trong văn hóa ẩm thực Việt Nam
Nhắc đến Huế, người ta không chỉ nhớ đến những danh lam thắng cảnh, những tà áo dài thướt tha mà còn bởi nền ẩm thực tinh tế, độc đáo, trong đó không thể không kể đến món bún bò. Bún bò Huế không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà nó còn là “linh hồn” của mảnh đất cố đô, là sự kết tinh của văn hóa và con người nơi đây.
Món ăn mang đậm dấu ấn lịch sử
Theo lời kể của ông Nguyễn Văn A (chuyên gia ẩm thực Huế), bún bò Huế đã xuất hiện từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691 – 1725). Ban đầu, món ăn này chỉ dành cho vua chúa và quan lại trong triều. Dần dần, nó trở thành món ăn phổ biến của người dân xứ Huế.
Bún Bò Huế Xưa
Tinh hoa ẩm thực hội tụ
Từ những nguyên liệu dân dã, qua bàn tay khéo léo của người con gái Huế, món bún bò hiện lên với hương vị đậm đà, khó cưỡng. Nào là vị ngọt thanh của nước dùng ninh từ xương ống và giò heo, vị cay nồng của sa tế, vị thơm của mắm ruốc, hòa quyện cùng các loại rau sống tươi mát. Tất cả tạo nên một bản hòa ca hương vị tuyệt vời, đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức.
Hướng dẫn nấu bún bò Huế “chuẩn bài”, ai ăn cũng ghiền
Nguyên liệu (cho 4 người ăn)
- 1kg xương ống bò
- 500g giò heo
- 500g thịt bò bắp hoặc nạm
- 200g chả bò
- 100g mắm ruốc Huế
- 1 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 1 củ sả
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu annatto, sa tế
- Rau sống: giá, rau muống bào, bắp chuối, rau răm, hành lá
- Bún tươi
Các bước thực hiện
- Ninh nước dùng: Xương ống và giò heo rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó, cho vào nồi ninh cùng với 1 củ hành tây nướng, 1 củ gừng nướng, 1 củ sả đập dập. Ninh trong khoảng 2-3 tiếng cho nước dùng ngọt thanh.
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò thái mỏng, ướp với muối, đường, hạt nêm, dầu annatto, sa tế. Chả bò cắt miếng vừa ăn. Mắm ruốc pha với nước ấm, lọc bỏ cặn.
- Hoàn thành nước dùng: Khi nước dùng đã ngọt, vớt bỏ xương và giò heo. Cho mắm ruốc đã lọc vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trụng bún và thịt bò: Bún chần qua nước sôi. Thịt bò trụng sơ cho chín tái.
- Thưởng thức: Cho bún vào tô, xếp thịt bò, giò heo, chả bò lên trên. Chan nước dùng nóng, rắc thêm hành lá, rau răm, sa tế (tùy khẩu vị). Ăn kèm với rau sống.
Tô Bún Bò Huế Hấp Dẫn
Mẹo nhỏ cho món bún bò Huế thêm phần hấp dẫn
- Để nước dùng trong, có thể cho thêm một ít muối hoặc lòng trắng trứng vào nồi nước ninh.
- Nên chọn mua mắm ruốc Huế để đảm bảo hương vị đặc trưng của món ăn.
- Khi ăn, có thể thêm một chút chanh hoặc giấm để tăng thêm vị chua thanh.
Lời kết
Vậy là bạn đã có trong tay bí quyết nấu món bún bò Huế thơm ngon, chuẩn vị “nức tiếng” gần xa rồi đấy. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà nào!
Để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết về bún nưa là gì hoặc tìm hiểu về văn hóa ẩm thực là gì.
Hãy để lại bình luận chia sẻ thành phẩm của bạn với lalagi.edu.vn nhé!