“Khoai môn lệ phố” – cụm từ ấy vừa nghe đã thấy sao mà gần gũi, thân thương đến lạ. Nó gợi nhớ về một thời Hà Nội xưa cũ, lãng mạn với gánh hàng rong len lỏi trên phố nhỏ, với hương thơm ngào ngạt len lỏi vào từng con ngõ. Vậy nhưng, giữa lòng thành phố hiện đại, nhộn nhịp này, tìm đâu ra hương vị “khoai môn lệ phố” xưa?
Thực ra, “khoai môn lệ phố” không phải là một món ăn cụ thể, mà là cách người ta gọi chung cho những món ăn vặt được chế biến từ khoai môn, thường được bán bởi những gánh hàng rong trên phố. Những lát khoai môn chiên vàng ươm, giòn tan trong miệng, hay những viên khoai môn dẻo quánh, ngọt ngào, thơm lừng… tất cả đều mang trong mình hương vị đặc trưng của Hà Nội.
Ngày nay, gánh hàng rong đã dần vắng bóng trên phố, nhưng hương vị “khoai môn lệ phố” vẫn còn được lưu giữ bởi những hàng quán nhỏ, những người con Hà Nội xưa. Bạn có thể tìm thấy món ngon này ở các khu chợ, các con phố ẩm thực nổi tiếng như Hàng Buồm, Đồng Xuân, Ngõ Huyện…
Mỗi quán lại có một bí quyết riêng để tạo nên hương vị “khoai môn lệ phố” đặc trưng của mình. Có nơi dùng khoai môn tím, có nơi lại chọn khoai môn trắng. Cách chế biến cũng rất đa dạng, từ chiên giòn, hấp, nướng cho đến ngào đường, kết hợp với các nguyên liệu khác như dừa nạo, lạc rang, vừng…
Dù là biến tấu như thế nào, thì “khoai môn lệ phố” vẫn luôn giữ được hương vị thơm ngon, dân dã, khiến ai đã từng nếm thử đều nhớ mãi. Nếu có dịp ghé thăm Hà Nội, bạn đừng quên thưởng thức món ăn vặt bình dị mà tinh tế này nhé!
Để tìm được địa chỉ bán “khoai môn lệ phố” ngon, bạn có thể tham khảo các bài viết review ẩm thực, hỏi thăm người dân địa phương, hoặc đơn giản là dạo bước trên phố và để hương thơm dẫn lối.
“Khoai môn lệ phố” – một chút gì đó rất đỗi bình dị, mộc mạc, nhưng lại ẩn chứa trong đó cả một trời kí ức về Hà Nội xưa.