“Gân bò tưởng không ngon mà ngon không tưởng” – Câu nói cửa miệng của ông bạn thân tôi mỗi lần ghé quán nhậu đầu ngõ, gọi dĩa gân bò ngâm mắm ớt. Quả thật, gân bò là món ăn chơi chơi vậy mà lại “gây nghiện” đến lạ. Không chỉ ngon, giòn sần sật mà gân bò còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau, từ bình dân cho đến sang chảnh. Hôm nay, hãy cùng LA Là Gì khám phá thế giới ẩm thực đa dạng với nguyên liệu độc đáo này nhé!
Gân bò ngâm mắm ớt
Gân bò – “Mỏ vàng” dinh dưỡng tiềm ẩn
Nhiều người nghĩ gân bò chỉ là phần phụ, dai nhách, ít dinh dưỡng. Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Thảo, tác giả cuốn “Cẩm nang dinh dưỡng gia đình”, gân bò là nguồn cung cấp collagen dồi dào, rất tốt cho sức khỏe xương khớp, làn da và tim mạch.
Ngoài ra, gân bò còn chứa nhiều protein, ít chất béo, phù hợp với chế độ ăn lành mạnh. Vậy nên, đừng ngại ngần thêm gân bò vào thực đơn của gia đình bạn nhé!
“Biến hóa” muôn kiểu với gân bò
Từ gân bò, bạn có thể chế biến thành vô số món ăn ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.
1. Gân bò ngâm mắm ớt – Món nhậu “bất bại”
Nhắc đến gân bò, không thể không nhắc đến món gân bò ngâm mắm ớt – “linh hồn” của mọi quán nhậu. Vị giòn sần sật của gân bò quyện với vị chua cay mặn ngọt của nước mắm ớt, thêm chút sả, ớt cay nồng, tạo nên hương vị khó cưỡng, “đánh thức” mọi giác quan.
Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ quán nhậu nào ở Hà Nội, từ những con phố sầm uất như Cầu Giấy, Tây Hồ cho đến những con ngõ nhỏ bình dân.
Món gân bò xào cay
2. Gân bò xào – Đưa cơm “thần thánh”
Gân bò xào là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Gân bò được sơ chế kỹ, xào cùng các loại rau củ như cần tây, cà rốt, hành tây,… tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đưa cơm “vô đối”.
Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm. Bạn có thể tham khảo công thức trên mạng hoặc sáng tạo theo khẩu vị của gia đình.
3. Súp gân bò – Bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thì súp gân bò là một lựa chọn hoàn hảo. Vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyện cùng gân bò mềm ngon, thêm chút rau củ, nấm hương,… tạo nên món súp thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.
Ngoài các món ăn trên, bạn còn có thể chế biến gân bò thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như gân bò hầm thuốc bắc, gân bò kho, gân bò luộc,… Mỗi món ăn đều mang đến hương vị độc đáo, khiến bạn không thể chối từ.
Lưu ý khi chế biến gân bò
Tuy là nguyên liệu dễ chế biến nhưng để có món gân bò ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Lựa chọn gân bò tươi ngon, có màu trắng hồng tự nhiên, không có mùi hôi.
- Sơ chế gân bò kỹ lưỡng để loại bỏ mùi hôi và giúp gân bò mềm ngon hơn.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, tránh cho quá nhiều gia vị sẽ làm át đi vị ngon của gân bò.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có thêm nhiều ý tưởng để chế biến những món ăn ngon từ gân bò cho cả gia đình.
Bạn đã từng thử món các món ăn từ mắm bò hóc chưa? Nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều món ăn độc đáo khác, hãy ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Và đừng quên, khi cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.