Mới Có Thai Nên Kiêng Ăn Uống Gì?

Vừa biết tin vui có em bé, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng háo hức mong chờ con yêu chào đời. Bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ bến, mẹ cũng không khỏi băn khoăn lo lắng về chế độ dinh dưỡng cho thai kỳ khỏe mạnh. Vậy Mới Có Thai Nên Kiêng ăn Uống Gì để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé? Hãy cùng LA Là Gì tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi mới mang thai

1. Các loại thịt tái, sống

Thịt tái, sống, đặc biệt là thịt lợn, thịt bò, hải sản sống như gỏi cá, sushi,… tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria, Toxoplasma, Salmonella – những “kẻ thù” nguy hiểm có thể gây sảy thai, sinh non hoặc dị tật thai nhi.

2. Trứng chưa nấu chín

Trứng lòng đào, trứng ốp la,… tuy hấp dẫn nhưng lại có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella từ lòng đỏ chưa chín kỹ. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín kỹ.

3. Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa tiệt trùng

Sữa bò, sữa dê, phô mai,… chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, gây hại cho mẹ và bé. Mẹ nên chọn các sản phẩm đã được tiệt trùng hoặc nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

4. Gan động vật

Gan động vật chứa hàm lượng vitamin A cao, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể gây dị tật thai nhi. Mẹ bầu nên hạn chế ăn gan và các sản phẩm từ gan động vật.

5. Các loại rau củ quả chưa rửa sạch

Rau sống, salad, trái cây,… nếu không được rửa sạch sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ký sinh trùng từ đất, nước hoặc thuốc trừ sâu. Mẹ bầu nên rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc ngâm nước muối trước khi ăn.

Thực phẩm và đồ uống cần hạn chế khi mới mang thai

1. Caffeine

Caffeine có trong cà phê, trà, nước tăng lực,… có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, gây mất ngủ, lo âu. Mẹ bầu nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ mỗi ngày.

2. Rượu, bia

Rượu, bia tuyệt đối không được sử dụng trong thai kỳ vì có thể gây dị tật thai nhi, sinh non, sảy thai.

3. Thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ

Bánh kẹo, nước ngọt, đồ ăn nhanh,… chứa nhiều đường, chất béo không tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

4. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đóng hộp, xúc xích, lạp xưởng,… thường chứa nhiều muối, chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe thai kỳ.

Lời khuyên cho mẹ bầu

  • Uống đủ nước mỗi ngày (khoảng 2 lít).
  • Chia nhỏ bữa ăn, ăn thành nhiều bữa trong ngày.
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ các nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và thai kỳ của mình.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích, giúp mẹ bầu an tâm hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho thai kỳ khỏe mạnh.