Tết đến xuân về, ngoài không khí rộn ràng, háo hức thì mâm cơm ngày Tết cũng là điều được mong chờ nhất. Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S lại có những nét đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực ngày Tết. Nếu bạn đã từng thưởng thức qua những món ăn ngày Tết miền Trung chắc hẳn sẽ không thể nào quên được hương vị đậm đà, thơm ngon khó cưỡng. Vậy hãy cùng khám phá xem Món ăn Nổi Tiếng Của Tết Miền Trung có gì đặc biệt nhé!
Hương Vị Tết Cổ Truyền Trong Mâm Cơm Người Miền Trung
Khác với món ăn ngày Tết miền Bắc thường thanh tao, nhẹ nhàng, ẩm thực ngày Tết miền Trung mang đậm hương vị mặn mà của nắng gió. Những món ăn thường được chế biến cầu kỳ hơn, thể hiện sự khéo léo, đảm đang của người phụ nữ. Mâm cơm ngày Tết của người miền Trung không thể thiếu những món ăn truyền thống sau:
Bánh Tét – Món Quà Đậm Đà Hương Vị Quê Hương
Bánh tét miền Trung – Món ăn nổi tiếng ngày Tết
Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân ba miền . Tuy nhiên, bánh tét miền Trung lại có hương vị riêng biệt không thể lẫn vào đâu được. Bánh được gói bằng lá chuối xanh, bên trong là nếp dẻo thơm, nhân bánh được làm từ đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối,… tạo nên hương vị béo ngậy, đậm đà đặc trưng.
Bánh Thuẫn – Lớp Lớp Niềm Vui Ngày Đầu Năm
Nếu như miền Bắc có bánh chưng, miền Nam có bánh tét thì miền Trung tự hào với món bánh thuẫn thơm ngon, đẹp mắt. Bánh có màu vàng ươm đẹp mắt, tượng trưng cho sự no đủ, sung túc. Vị ngọt dịu của đường, thơm lừng của bột, béo bùi của trứng quyện vào nhau tạo nên hương vị khó quên.
Nem Chua – Món Ăn “Gây Nghiện” Ngày Tết
Đĩa nem chua miền Trung
Nhắc đến món ăn nổi tiếng của Tết miền Trung nhất định không thể bỏ qua món nem chua. Món ăn này có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác. Nem chua thường được ăn kèm với rau sống, đồ chua tạo nên hương vị hài hòa, khó cưỡng.
Thịt Ngâm Mắm – Hương Vị Tết Đậm Đà
Thịt ngâm mắm – Món ăn ngày Tết đặc trưng của miền Trung
Món ăn này đòi hỏi sự kỳ công trong cách chế biến. Thịt heo được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp cùng với mắm, đường, tiêu, tỏi ớt trong nhiều ngày. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ngọt hài hòa, thơm nức của mắm, vị cay cay của ớt thấm đều trong từng thớ thịt.
Mâm Cơm Ngày Tết Ấm Áp Tình Nghĩa
Mâm cơm ngày Tết miền Trung không chỉ đơn thuần là những món ăn ngon mà nó còn chứa đựng nét đẹp văn hóa, truyền thống của người dân nơi đây. Mỗi món ăn đều được chế biến tỉ mỉ, công phu, thể hiện sự đảm đang của người phụ nữ và tình cảm của người làm ra nó . Hãy một lần đến với miền Trung vào dịp Tết để cảm nhận hương vị Tết cổ truyền và sự nồng hậu, mến khách của người dân nơi đây nhé!