“Đi mô cũng nhớ về quê mình” – câu hát ấy cứ vang lên mỗi khi bụng dạ tôi cồn cào, thèm thuồng hương vị mặn mòi của biển cả, của những Món ăn Vặt Miền Trung dân dã mà đậm đà khó quên. Món nào cũng bình dị, mộc mạc thôi nhưng lại khiến người ta nhớ mãi không thôi.
Hương Vị Đặc Trưng Của Món Ăn Vặt Miền Trung
Không cầu kỳ, phức tạp như ẩm thực cung đình Huế, món ăn vặt miền Trung mang đậm nét đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió.
Bình Dị Mà Đậm Đà
Nguyên liệu chính thường là hải sản tươi sống, rau củ quả dân dã được chế biến đơn giản nhưng lại làm nổi bật hương vị tự nhiên, mộc mạc, chân chất như chính con người nơi đây.
Bánh bèo chén miền Trung
Cay Nồng Đậm Chất
Người miền Trung chuộng vị cay nồng, vì vậy, ớt là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn vặt. Từ chén nước chấm đến đĩa bánh tráng đều được nêm nếm thêm chút cay cay, tê tê đầu lưỡi, kích thích vị giác.
Muôn Vàn Sự Lựa Chọn
Dọc miền đất hẹp, từ Quảng Bình đến Bình Thuận, mỗi tỉnh thành đều có những món ăn vặt đặc sản riêng.
Ví như, nhắc đến Huế là phải thử bánh bèo, nậm, lọc; vào Đà Nẵng nhất định phải ghé qua những hàng bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da, mì Quảng; đến Hội An lại say lòng với cao lầu, bánh vạc…
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da
Khám Phá Thiên Đường Món Ăn Vặt Miền Trung
Bánh Bèo Chén: Tinh Tế Hương Vị Huế
Nhắc đến món ăn vặt miền Trung, không thể bỏ qua bánh bèo chén – món ăn tinh tế của xứ Huế. Bánh được làm từ bột gạo, tráng mỏng, hấp chín trên chén nhỏ. Phần nhân tôm cháy thơm phức, béo ngậy, chan thêm nước mắm chua ngọt, thêm chút hành phi thơm lừng, tạo nên hương vị khó cưỡng.
Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo Hai Đầu Da: Món Ngon Đà Nẵng
Nhắc đến Đà Nẵng, người ta thường nghĩ ngay đến món bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da. Thịt heo luộc chín, thái mỏng, cuộn cùng rau sống, bún sợi và bánh tráng mỏng. Chấm cùng mắm chấm đặc trưng pha loãng, thêm chút ớt xay, vị cay cay, ngọt ngọt, đậm đà khó cưỡng.
Cao Lầu: Linh Hồn Ẩm Thực Hội An
Cao lầu là món mì đặc sản của Hội An, Quảng Nam, được chế biến khá cầu kỳ. Sợi mì vàng ươm, dai dai, ăn kèm với thịt xíu, tóp mỡ, da heo chiên giòn, rau sống và nước dùng đậm đà.
Và Vô Vàn Lựa Chọn Khác
Ngoài ra, miền Trung còn có vô số món ăn vặt hấp dẫn khác như:
-
Bánh xèo, bánh khọt: Bánh được đổ mỏng, giòn rụm, ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt.
-
Chả ram tôm đất: Tôm đất tươi ngon được xay nhuyễn, cuộn trong bánh tráng mỏng, chiên vàng giòn rụm.
-
Mực rim me: Mực tươi rim cùng me chua, đường, ớt, tạo nên hương vị chua cay mặn ngọt hòa quyện.
-
Bánh canh chả cá: Nước dùng thanh ngọt, chả cá dai ngon, thêm chút hành ngò, tiêu xay, tạo nên món ăn thanh đạm mà hấp dẫn.
Lưu Ý Khi Thưởng Thức Món Ăn Vặt Miền Trung
- Nên thưởng thức tại các quán ăn vỉa hè, chợ địa phương để cảm nhận trọn vẹn hương vị truyền thống.
- Chú ý vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên thử nhiều món khác nhau để khám phá hết sự phong phú của ẩm thực miền Trung.
Bạn Đã Sẵn Sàng Cho Chuyến Hành Trình Khám Phá Ẩm Thực Miền Trung?
Miền Trung không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà còn níu chân du khách bởi những món ăn vặt dân dã, đậm đà hương vị quê hương. Nếu có dịp ghé thăm miền đất này, hãy dành thời gian khám phá thiên đường món ăn vặt miền Trung bạn nhé!
Và đừng quên, “LA Là Gì” luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường khám phá ẩm thực Việt Nam! Để biết thêm thông tin về các địa điểm du lịch hấp dẫn, mời bạn tham khảo thêm tại đây:
- Địa điểm vui chơi gần Bình Dương
- Địa điểm du lịch Thái Nguyên
- Du lịch Hà Hoa, Thanh Hóa
- Địa điểm du lịch trong ngày gần TPHCM
Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ Số Điện Thoại: 0372960696, Email: [email protected] Hoặc đến địa chỉ: 260 Cầu Giấy, Hà Nội. Chúng tôi có đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7.