Súp gà
Súp gà

“Soup” nghĩa là gì? Lạc lối vào thế giới đa sắc màu của “soup”

“Ăn canh bổ hơn ăn cơm”, câu nói của bà của tôi từ hồi bé tí vẫn còn văng vẳng bên tai mỗi khi trời trở lạnh. Nhưng mà “soup” có phải là “canh” không nhỉ? Hay là một món ăn “sang chảnh” nào đó của “Tây”? Hôm nay, hãy cùng Lalagi.edu.vn “vạch trần” bí mật về “soup” nhé!

Soup là gì? Hành trình khám phá thế giới súp

“Soup” trong tiếng Anh, khi “nhập tịch” vào Việt Nam thường được gọi là “súp”. Nói một cách đơn giản, “soup” là một món ăn dạng lỏng, được nấu từ nước dùng (nước hầm xương, rau củ…) kết hợp với các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ, ngũ cốc…

Muôn hình vạn trạng thế giới “Soup”

“Soup” đa dạng đến mức bạn có thể lạc lối trong thế giới của nó:

  • Theo nhiệt độ: “Soup” có thể là món nóng hổi cho ngày đông lạnh giá hoặc món lạnh thanh mát cho ngày hè oi ả.
  • Theo độ đặc: Từ “soup” loãng như “soup rong biển” đến “soup” đặc sánh như “soup bí đỏ”.
  • Theo vùng miền: Mỗi quốc gia, mỗi vùng miền lại có những công thức “soup” độc đáo riêng, mang hương vị đặc trưng của vùng đất đó.

Soup – Không chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa ẩm thực

Ở Việt Nam, “soup” thường được xem là món khai vị trong các bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên, ở nhiều nước phương Tây, “soup” lại là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình.

Súp gàSúp gà

Giải mã những thắc mắc thường gặp về “soup”

1. “Soup” khác gì với “canh”?

Nhiều người cho rằng “soup” và “canh” là một. Tuy nhiên, hai món ăn này có những điểm khác biệt:

  • Về nguyên liệu: “Canh” thường sử dụng các nguyên liệu gần gũi, dễ tìm trong bữa cơm gia đình Việt. Trong khi đó, “soup” có thể sử dụng các nguyên liệu cầu kỳ và đa dạng hơn.
  • Về cách nấu: “Canh” thường được nấu nhanh trong khi “soup” thường được ninh nhừ trong thời gian dài để nguyên liệu chín mềm, tạo nên hương vị đậm đà.
  • Về cách dùng: “Canh” thường được ăn kèm với cơm trong bữa ăn chính. “Soup” có thể là món khai vị, món chính hoặc món ăn nhẹ.

2. Ăn “soup” có béo không?

Câu trả lời là “Tùy”. “Soup” được nấu từ rau củ, ít béo, ít calo sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân. Tuy nhiên, một số loại “soup” được nấu với kem sữa, nhiều dầu mỡ, thịt đỏ… lại có thể khiến bạn tăng cân.

3. Bật mí công thức “soup” đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo

Bạn muốn trổ tài làm “soup” chiêu đãi cả gia đình? Hãy thử ngay công thức “soup bí đỏ” thơm ngon, bổ dưỡng mà cực dễ làm nhé!

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 500gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước dùng gà: 1 lít
  • Kem tươi: 100ml (tùy chọn)
  • Muối, tiêu, dầu olive…

Cách làm:

  1. Bí đỏ hấp chín, xay nhuyễn.
  2. Phi thơm hành tây với dầu olive, cho bí đỏ vào xào cùng.
  3. Đổ nước dùng gà vào, đun sôi, nêm nếm gia vị.
  4. Thêm kem tươi (nếu thích), tắt bếp.

Tô súp bí đỏTô súp bí đỏ

Kết luận

“Soup” không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa đựng nét đẹp văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về “soup”. Đừng quên ghé thăm Lalagi.edu.vn để khám phá thêm nhiều điều thú vị về thế giới ẩm thực nhé!

Bạn có muốn khám phá thêm về thế giới ẩm thực đa dạng?