Quy trình sản xuất sữa thanh trùng
Quy trình sản xuất sữa thanh trùng

Sữa thanh trùng là gì? Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

“Uống sữa bò tươi mỗi ngày, da dẻ hồng hào, tràn đầy sức sống”, câu nói cửa miệng của các mẹ, các bà đã in sâu vào tâm trí biết bao thế hệ người Việt. Nhưng giữa muôn vàn loại sữa trên thị trường hiện nay, từ sữa tươi, sữa tiệt trùng đến sữa thanh trùng, bạn có biết đâu mới là lựa chọn tối ưu cho cả gia đình? Hãy cùng lalagi.edu.vn khám phá bí mật về **Sữa Thanh Trùng Là Gì** và những lợi ích tuyệt vời mà loại sữa này mang lại nhé!

Sữa thanh trùng – Gần gũi mà khác biệt

Sữa thanh trùng là gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao sữa tươi lại có hạn sử dụng ngắn hơn hẳn so với sữa tiệt trùng? Đó chính là nhờ quy trình xử lý nhiệt khác nhau, tạo nên hai dòng sản phẩm với đặc tính và hương vị riêng biệt.

**Sữa thanh trùng**, như chính cái tên của nó, là loại sữa đã trải qua quá trình xử lý nhiệt độ thấp (khoảng 72-85 độ C trong vòng 15-20 giây) để tiêu diệt phần lớn vi khuẩn gây hại có trong sữa tươi nguyên liệu, đồng thời vẫn giữ được tối đa hương vị thơm ngon tự nhiên và giá trị dinh dưỡng vốn có.

Quy trình sản xuất sữa thanh trùngQuy trình sản xuất sữa thanh trùng

Phân biệt sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng

Vậy sữa thanh trùng khác gì so với “người anh em” **sữa tiệt trùng**? Nếu như sữa thanh trùng giống như một chàng trai năng động, tươi mới thì sữa tiệt trùng lại mang dáng dấp của một quý ông lịch lãm, điềm tĩnh.

Sữa tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn (135-150 độ C trong 2-5 giây), loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn. Nhờ vậy, sữa tiệt trùng có thể bảo quản được lâu hơn ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, quá trình xử lý nhiệt cao có thể làm biến đổi một phần hương vị và vitamin trong sữa.

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùngSữa thanh trùng và sữa tiệt trùng