Thai 26 tuần nên ăn gì để mẹ tròn con vuông?

“Có bầu rồi thèm chua ngọt đủ cả, mà chẳng biết ăn gì cho con khỏe, mẹ đẹp đây?” – Chị Lan, đang mang thai tuần thứ 26, tâm sự với bà nội. Bà cười hiền hậu: ” Yên tâm con ạ, thời này khác xưa rồi, muốn con thông minh, khỏe mạnh thì phải ăn uống khoa học. Để bà mách cho!”. Tuần thai thứ 26 là cột mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của bé yêu. Vậy mẹ bầu 26 tuần nên ăn gì để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé? Cùng Lalagi.edu.vn tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa của chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 26 tuần

Bước sang tuần thai thứ 26, thai nhi đã lớn hơn, mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng những chuyển động của con yêu. Lúc này, bé cần rất nhiều năng lượng và dưỡng chất để hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện mà còn giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, phòng ngừa các biến chứng thai kỳ như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật…

Thai 26 tuần nên ăn gì?

1. Bổ sung Axit Folic

Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu 26 tuần nên bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như rau xanh đậm (rau bina, súp lơ xanh), các loại đậu, cam, bưởi…

2. Bổ sung Sắt

Sắt là thành phần quan trọng cấu tạo nên hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể mẹ và bé. Thiếu sắt, mẹ bầu dễ bị thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt. Thịt bò, thịt gà, cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt… là những thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn.

3. Bổ sung Canxi

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương và răng của bé, đồng thời giúp mẹ bầu phòng ngừa loãng xương. Sữa và các chế phẩm từ sữa, hải sản (tôm, cua, cá nhỏ), các loại đậu… là nguồn cung cấp canxi dồi dào.

4. Bổ sung DHA

DHA là một loại axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu… là nguồn cung cấp DHA dồi dào.

5. Uống đủ nước

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, tham gia vào quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, đào thải độc tố… Mẹ bầu nên uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày.

6. Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón cho mẹ bầu.

7. Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì ăn 3 bữa chính, mẹ bầu nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn mỗi ngày để cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng hơn.